.

Quả dâu ta: dưỡng huyết an thần, chữa mất ngủ

.
Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta) khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Quả dâu giàu chất dinh dưỡng, ăn mềm, chua ngọt, nhiều nước, có thể ăn tươi, nấu rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc… đều tốt, được mọi người ưa chuộng.

Mô tả ảnh.
Y học hiện đại qua nghiên cứu đã chứng minh trong quả dâu có chứa nhiều đường glu-cô, glu-cô-za, a-xít a-xê-tíc, chất nhu toan và các loại vitamin A, B1, B2, C… Quả dâu được chế thành phù tang, bảo đơn, mứt dâu dùng điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ, can thận âm hư, huyết hư, tân dịch thiếu, táo bón… có công hiệu bổ huyết, an thần, nhuận tràng. Viên thuốc tễ tang mạt hoàn được chế từ quả dâu, lá dâu, vừng đen có tác dụng điều trị nhất định đối với chứng bạc tóc sớm, dùng lâu ngày tóc trắng chuyển thành đen, tóc rụng sẽ mọc lại. Vì thế, người ta còn đánh giá dâu là vị thuốc trường thọ.
 
Một số bài thuốc chữa bệnh bằng dâu:
Mất ngủ: Quả dâu tươi 60 gam, hoặc quả dâu khô 30 gam, sắc uống ngày 2 lần vào hai buổi sáng, chiều.
Táo bón do huyết hư: Quả dâu nấu thành cao, ngày 2 lần, mỗi lần dùng 20 gam.
Bạc tóc sớm: Quả dâu nấu thành cao, ngày 3 lần, mỗi lần 20 gam.
Viêm khớp: Dâu quả 250 gam, cành dâu 150 gam, tầm gửi cây dâu 100 gam, ngâm rượu uống.
Ho lâu ngày do phế hư: Quả dâu 150 gam, lá dâu 100 gam, vừng đen 100 gam, giã nát, đun thành loại nước đặc sền sệt, tra 500 gam đường, nấu thành cao. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 15 gam.
Chữa say rượu: Quả dâu cho vào cải trắng sạch, bóp lấy nước, uống vài lần.
 
C.T (st)
;
.
.
.
.
.