Nếu bạn hay người nhà bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng..., có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải bẹ trắng.
Cải bẹ trắng (ảnh) là món rau ăn quen thuộc. Đông y dùng lá và hạt cải bẹ trắng để trị bệnh. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đờm, thông kinh mạch.
Trị chứng cam răng: Khi bị cam răng thì lợi ở chân răng bị loét, răng bị mủn, có mùi hôi. Lập tức lấy lá cải bẹ trắng đốt thành than, tán thành bột mịn, xoa xát vào phần đau, cho kết quả tốt.
Trị chứng nhức đầu: Khi bị đau nhức đầu, hoa mắt thì lấy một thìa cà-phê hạt cải trắng, tán thành bột mịn hòa cùng một thìa cà-phê giấm rồi xoa hai bên thái dương và gáy, sẽ đỡ.
Trị chứng thũng độc mới phát: Lấy một ít hạt cải bẹ trắng tán bột hòa với một ít giấm đắp vào.
Trị đau bụng dưới: Bụng đau do hàn khí tích tụ, đau quặn hay đau âm ỉ, khó chịu thì lấy 100gr hạt cải bẹ trắng sao vàng, tán bột, trộn với gạo nếp, hoàn thành viên bằng hạt đậu xanh, cho vào lọ, bảo quản tốt dùng dần. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 10 viên với nước gừng.
C.T ( st)