Cà chua là thực phẩm thông dụng, được đưa vào nhiều món ăn. Cà chua không chỉ có tác dụng với sắc đẹp mà còn thực sự hỗ trợ cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.
Bảo vệ tim mạch: Chất lycopene trong cà chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.
Phòng ung thư: Chất lycopene còn có khả năng oxy hóa đặc biệt, có thể tiêu trừ các phân tử tự do, bảo vệ tế bào, ngăn chặn quá trình biến đổi của các bệnh ung thư. Cà chua không chỉ có tác dụng phòng tránh bệnh ung thư tiền liệt tuyến, mà còn có thể làm giảm nguy cơ mắc các chứng ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư vú…
Chống lão hóa: Vitamin C trong cà chua có tác dụng giải khát, hỗ trợ tiêu hóa, làm mát máu, điều hòa gan, thanh nhiệt giải độc, giảm huyết áp. Do đó, cà chua là thực phẩm hỗ trợ trị liệu rất tốt cho những người bị huyết áp cao hay bệnh thận. Ăn nhiều cà chua có tác dụng chống lão hóa, giúp làn da trắng tự nhiên.
Tốt cho người viêm thận: Trong cà chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn cà chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.
Huy Hoàng (st)