Do cây trâm là loại trái cây quê mùa và có mặt sớm nhất vào đầu mùa mưa, nên ở nhiều vùng quê vẫn còn lưu truyền những câu đồng dao: “Trời mưa lâm râm, cây trâm có trái, con gái có duyên, đồng tiền có lỗ, bánh tổ thì ngon…”.
Trâm bán ở chợ Đàng (huyện Quế Sơn - Quảng Nam). |
Theo các thầy thuốc, trái trâm có vị ngọt chát, giàu vitamin C, giúp tiêu hóa tốt, hạ thấp đường huyết, trị tiêu chảy, giảm kích thích thần kinh dạ dày và thần kinh trung ương, hạn chế tiết dịch vị, chữa ợ chua, viêm dạ dày. Lá trâm mốc chứa nhiều tanin dễ tiêu và được dùng nấu nước uống như trà, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Trái trâm tuy không ngon, ăn vào có vị chát chát, chua chua, ngọt ngọt, nhưng đối với tuổi thơ thì rất khoái khi được ăn trái này với muối ớt. Tuy ghiền vậy, khi ăn xong, lưỡi đứa nào cũng có màu tím tím trông rất ngộ ngĩnh.
MỸ NỮ