.

Lá giang

.

Có một chén canh chua lá giang vào trưa nắng nóng hẳn rất thú vị. Lá giang còn là dược liệu có khá nhiều công dụng.

Theo đông y, thân cây lá giang thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng...; còn lá giang có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn... Cây lá giang được dùng để trị ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, nhức xương khớp, chữa mụn nhọt và lở ngứa ngoài da…


Để chữa sỏi đường tiết niệu, lấy thân hoặc lá giang 100g - 200g, sắc uống nhiều lần trong ngày; chữa ăn không tiêu, bụng trướng đầy thì lấy 30g – 50g lá giang sắc uống; chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da hoặc vết thương thì lấy lá giang tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên vết thương.


Món canh lá giang nấu với cá hay thịt gà phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng đái gắt, đái buốt. Do có tác dụng giải độc nên khi nấu canh chua với hải sản, thịt gia cầm, gia súc…, lá giang sẽ có thêm tác dụng làm giảm khả năng gây dị ứng từ các thực phẩm này.

Đ.K (st)
 

;
.
.
.
.
.