.
Qua đơn – thư bạn đọc

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Sớm trả tiền hỗ trợ cho dân

.

Trong khi dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2017, hàng trăm hộ dân ở các xã Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) càng sốt ruột khi hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp bị bỏ hoang do tác động từ dự án này nhưng chưa có tiền hỗ trợ.

Đường bùn lầy, bị cắt xẻ khiến cuộc sống người dân Phú Hòa 1 gặp rất nhiều khó khăn.
Đường bùn lầy, bị cắt xẻ khiến cuộc sống người dân Phú Hòa 1 gặp rất nhiều khó khăn.

Cần động thái rõ ràng

Ruộng bỏ hoang, nông dân ăn gạo chợ là thực trạng ở các xã có đất nông nghiệp bị ảnh hưởng từ dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo bà Đinh Thị Tiền, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phú Hòa 1 (xã Hòa Nhơn), toàn thôn có 303 sào đất nông nghiệp bị ảnh hưởng, tập trung ở các khu vực Bàu Lát, Đồng cải tạo, Đồng Trại và Bàu Tràm. Do dự án thi công lấp hết hệ thống kênh mương nội đồng cũ, trong khi hệ thống thoát nước mới lại dang dở, chưa khớp nối, chỗ hoàn thành thì có nơi cống thoát cao hơn ruộng, cống tưới thấp hơn ruộng nên từ năm 2014 đến nay, hàng trăm sào ruộng bị bỏ hoang bởi nơi thừa, nơi thiếu nước. Bên cạnh đó, một số diện tích đất sau thu hồi giải tỏa chỉ còn lại những thẻo nhỏ, bị cắt xẻ manh mún. Những nơi có thể sản xuất được thì nhỏ lẻ, chưa kể xe công trình chạy băng qua ruộng nên không sản xuất được.

Bà Nguyễn Thị Sĩ, có 2,7 sào ruộng bị ảnh hưởng, nay chỉ trông chờ vào mảnh vườn đồi vài trăm mét vuông để sản xuất rau màu. “Không biết khi nào dân mới có tiền hỗ trợ. Liệu sẽ đền bù xứng đáng cho người dân so với diện tích đất bị thu hồi, hay cải tạo hệ thống tưới tiêu để nông dân tái sản xuất thì các cơ quan chức năng phải có động thái rõ ràng”, bà Tiền nói.

Không thống nhất về diện tích bị ảnh hưởng

Toàn xã Hòa Nhơn có 3 thôn bị ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi gồm: Phú Hòa 1, Thạch Nham Đông và Thạch Nham Tây. Theo báo cáo từ UBND xã, tổng diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng là 15,4ha. Tuy nhiên, theo số liệu từ các trưởng thôn, riêng ở Phú Hòa 1 đã có trên 15ha với 50% số hộ bị ảnh hưởng (toàn thôn có 354 hộ); thôn Thạch Nham Đông trên 10ha với trên 100 hộ ảnh hưởng.

Tại xã Hòa Phong, theo bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch UBND xã, toàn xã có khoảng 1ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng. Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho biết toàn xã có hơn 6ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng cần thu hồi và hỗ trợ. Ngoài ra, hệ thống kênh mương nội đồng tại các thôn Lệ Sơn 2, Lệ Sơn Nam, Nam Sơn và các tuyến đường nội đồng, kênh mương ở thôn Thạch Bồ cũng bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Tài, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hòa Vang cho biết, toàn huyện có trên 16ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng, riêng xã Hòa Nhơn có 13,2ha, xã Hòa Phong có 6.414m2. Xã Hòa Tiến không có diện tích đất đề nghị được hỗ trợ, chỉ yêu cầu Ban quản lý dự án đường cao tốc cải tạo, khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng để người dân tiếp tục sản xuất. Theo ông Tài, 2 xã Hòa Phong và Hòa Tiến đã nhận tiền hỗ trợ một phần (vì diện tích ảnh hưởng nhỏ), riêng xã Hòa Nhơn chưa có tiền hỗ trợ vì diện tích quá lớn…

Ông Nguyễn Tấn Khoa, Chánh Văn phòng UBND huyện Hòa Vang cho biết, hiện nay các địa phương có báo cáo số liệu diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi dự án và Phòng NN&PTNT huyện đã kiểm tra thực tế. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa thống nhất về các số liệu nói trên. Theo ông Khoa, sắp đến, Sở NN&PTNT Đà Nẵng phối hợp với Ban quản lý dự án, UBND huyện và các địa phương sẽ khảo sát, kiểm tra lại cụ thể để thống nhất về diện tích ảnh hưởng và cách giải quyết. Theo tiến độ này, chắc chắn trong năm 2016 chưa có tiền hỗ trợ hoặc quyết định thu hồi đối với diện tích đất ảnh hưởng.

“Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp, giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán. Việc mất đất nông nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người nông dân, đặc biệt là việc chuyển đổi ngành nghề”, bà Tiền nói.

Bài và ảnh: TRỌNG HUY

;
.
.
.
.
.