3 năm thi công không xong gần 1km đường

.

Qua “Đường dây nóng” của Báo Đà Nẵng, bạn đọc tiếp tục phản ánh dự án đường Trần Quang Khải chỉ dài chưa đến 1km nhưng thi công gần 3 năm không xong, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân sống dọc tuyến đường.

Dự án đường Trần Quang Khải thi công kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Dự án đường Trần Quang Khải thi công kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Dự án đường Trần Quang Khải (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 7984/QĐ-UBND từ năm 2015, do Ban quản lý dự án (BQLDA) Xây dựng số 2 điều hành, quản lý (nay là BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng). Dự án được khởi công vào tháng 10-2016, dự kiến hoàn thành trong 6 tháng. Tuy nhiên, với lý do vướng mặt bằng nên thi công gần 3 năm vẫn chưa thể hoàn thành khoảng 800m đường.

Nhiều người dân sống dọc tuyến đường Trần Quang Khải bức xúc cho biết, việc vướng mặt bằng đến nay cơ bản đã được giải quyết, nhưng mỗi ngày chỉ có vài ba công nhân tham gia làm đường nên chậm tiến độ.

“Họ thi công ì ạch, mỗi ngày làm một chút, chỉ khổ cho người dân chúng tôi, mang tiếng nhà mặt tiền mà suốt ngày hứng bụi và tiếng ồn. Đường gồ ghề, đầy đá sỏi nên bị ngã xe là chuyện thường”, bà T., sống trên đường Trần Quang Khải nói.

Báo Đà Nẵng cũng đã nhiều lần phản ánh tình trạng trì trệ của dự án đường Trần Quang Khải. Theo một vị đại diện UBND quận Sơn Trà, nếu ban điều hành và đơn vị thi công linh động thảm bê-tông nhựa đường thì vấn đề vướng mặt bằng dễ giải quyết dễ hơn.

Vị này lý giải: “Thứ nhất, việc vận động hộ chưa bàn giao mặt bằng dễ hơn. Thứ hai, giảm thiểu ảnh hưởng đối với người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là với các hộ dân sống dọc tuyến đường đã bàn giao sớm mặt bằng”.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang cho biết, trước thông tin sẽ thảm nhựa mặt đường trong những ngày tới, người dân và chính quyền địa phương rất vui mừng. “Dự án này chỉ chưa đến 1km đường mà kéo dài quá lâu khiến người dân bức xúc, mệt mỏi. Chính quyền đi vận động hộ chưa bàn giao mặt bằng (còn 1 hộ - PV) nhiều khi gặp phản ứng của người dân cũng không biết trả lời sao. Phía ban điều hành dự án lấy lý do chưa có mặt bằng sạch 100% nên cứ kéo dài thi công. Đến nay chỉ còn 1 hộ chưa bàn giao, cũng không ảnh hưởng nhiều đến thi công lòng đường và phần lớn hạ tầng kỹ thuật của dự án. Vừa rồi ban điều hành dự án đã họp, thống nhất sẽ làm đường. Phần vướng do hộ kia chưa bàn giao mặt bằng sẽ để lại, xử lý hoàn chỉnh sau. Giá mà giải quyết sớm theo cách này thì hay biết mấy!”, ông Công nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu ngày 9-3 tới sẽ thảm nhựa mặt đường, riêng đoạn vướng giải tỏa (1 hộ) được chừa lại. Hiện hệ thống cấp thoát nước cũng đã hoàn chỉnh. Trước đó, khoảng 150m đường đoạn đối diện UBND phường Thọ Quang được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Dự án đường Trần Quang Khải có tổng chiều dài 635m và nhánh phụ nút giao 141,10m, với điểm đầu giao với tuyến đường Nguyễn Phan Vinh, điểm cuối giao với tuyến đường Lê Đức Thọ; được đầu tư đồng bộ với quy mô cắt ngang Bn = 4,5+10,5+4,5 = 19,5m. Vỉa hè, bó vỉa, hố trồng cây và gia cố mái nền đắp; hệ thống thoát nước dọc, cống ngang đường... Tổng mức đầu tư dự án gần 30 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố; thời gian đầu tư từ năm 2015-2017.

Bài và ảnh: TRỌNG HUY

;
;
.
.
.
.
.