Đường Phạm Văn Đồng nhếch nhác

.

Các hình vẽ phản cảm chạy dọc hai bên vỉa hè; các lô đất trống đầy rác và cỏ dại mọc um tùm; vỉa hè nhiều đoạn bong tróc, xuống cấp; thùng đựng rác quá tải, rỉ nước có mùi hôi, thậm chí đặt hẳn xuống lòng đường... là những hình ảnh xuất hiện khá dày dọc đường Phạm Văn Đồng - vốn được xem là tuyến đường đẹp nhất của quận Sơn Trà.

Những bức tường tôn rào quanh các khu đất trống trên đường Phạm Văn Đồng bị xiêu vẹo, cùng nhiều hình vẽ phản cảm.
Những bức tường tôn rào quanh các khu đất trống trên đường Phạm Văn Đồng bị xiêu vẹo, cùng nhiều hình vẽ phản cảm.

Đường Phạm Văn Đồng có điểm đầu giáp với đường Ngô Quyền, điểm cuối tiếp giáp với đường Võ Nguyên Giáp, dài hơn 1,6km, rộng hơn 50m. Đây được coi là con đường huyết mạch nối trung tâm thành phố Đà Nẵng với các bãi biển, đồng thời là tuyến đường sầm uất về du lịch với dãy nhà hàng, khách sạn, nhà cao tầng sang trọng mọc lên san sát. Đặc biệt, tuyến đường này hằng ngày đều đón lượng du khách qua lại đông đúc, nhộn nhịp.

Thế nhưng, tại khu vực vỉa hè dọc hai bên tuyến đường, chủ yếu đoạn từ đầu Phạm Văn Đồng - Ngô Quyền đến đoạn giao Phạm Văn Đồng - Hồ Nghinh (thuộc phường An Hải Bắc), không khó bắt gặp những hình ảnh nhếch nhác. Đó là hàng chục thùng đựng rác luôn đầy rác thải, bốc mùi hôi thối, được đặt ngay bên lề đường, thậm chí để hẳn xuống lòng đường. Tại những lô đất trống bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, trở thành những điểm tập kết đủ các loại rác thải, xà bần. Dù đã được che chắn bằng các hàng rào tôn xung quanh nhưng các hàng rào cũng trong tình trạng xập xệ, nghiêng ngả, mục nát. Chưa kể trên những tấm tôn đầy hình vẽ bậy, thiếu văn hóa… Anh Bùi Văn Thiện (du khách ở Cao Bằng, lưu trú tại khách sạn G. trên đường Phạm Văn Đồng) bày tỏ: “Tình trạng rác thải, cỏ dại mọc um tùm hai bên đường như hiện nay là khó chấp nhận đối với một tuyến đường du lịch”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà) cho biết, sau khi có phản ánh của phóng viên, UBND phường sẽ cử lực lượng kiểm tra và có hướng xử lý ngay. “Chúng tôi thường xuyên tổ chức lực lượng dọn vệ sinh môi trường dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, nhưng thực sự khó xử lý triệt để bởi dọn xong thì đến tối nhiều người dân lén bỏ rác thải ra các lô đất trống, vẽ bậy lên tường rào... Còn việc bắt quả tang những hành vi vi phạm và xử lý là chuyện không dễ”, ông Hùng nói và cho biết, đối với các hình vẽ phản cảm xuất hiện trên các hàng rào tôn dọc tuyến đường, phường sẽ cử lực lượng ra quân để tẩy xóa ngay.

Sau khi phóng viên cung cấp các hình ảnh thực tế về tình trạng nhếch nhác của tuyến đường Phạm Văn Đồng, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết: “Với tuyến đường hằng ngày có đông khách du lịch đi qua, không nên có những hình ảnh nhếch nhác như vậy. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận làm việc với UBND phường An Hải Bắc để dọn dẹp rác thải, xà bần ở các lô đất trống, sơn lại sạch sẽ các đoạn rào bị bôi bẩn. Đối với các thùng rác dọc tuyến, chúng tôi sẽ chỉ đạo Xí nghiệp Môi trường quận Sơn Trà lập tức dọn dẹp và sắp xếp lại để bảo đảm mỹ quan”.

Về việc bảo đảm môi trường, cảnh quan đối với các lô đất trống dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, ông Huỳnh Văn Hùng cho biết, dù các lô đất này do thành phố quản lý nhưng với trách nhiệm của địa phương, trước mắt UBND quận sẽ giao cho UBND phường An Hải Bắc dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhất là vào ban đêm, để kịp thời phát hiện những trường hợp đổ trộm giá hạ, xà bần… và sẽ xử phạt theo quy định. “Các tồn tại nói trên sẽ được xử lý dứt điểm ngay trong tuần này”, ông Huỳnh Văn Hùng khẳng định, đồng thời cho hay đối với phản ánh về tình trạng gạch lát hư hỏng, xuống cấp của các đoạn vỉa hè tuyến đường Phạm Văn Đồng, UBND quận sẽ kiểm tra cụ thể và có hướng xử lý.

                          Bài và ảnh: ĐẮC MẠNH - XUÂN SƠN
 

;
;
.
.
.
.
.