Nhiều khu dân cư chưa có tên đường

.

Khu dân cư (KDC) có trước, tên đường có sau khiến người dân khó khăn trong việc tìm đường, nhất là trong giao dịch thư tín hoặc mua bán hàng hóa online.

Nhiều bảng tên đường vẫn trắng, chưa được gắn tên khiến việc liên lạc của người dân gặp khó khăn (Ảnh chụp tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Ảnh: H.L
Nhiều bảng tên đường vẫn trắng, chưa được gắn tên khiến việc liên lạc của người dân gặp khó khăn (Ảnh chụp tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu). Ảnh: H.L

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực tổ 7 (khu 352), phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, người dân sinh sống ổn định vài năm nay nhưng trụ bảng tên đường chưa có. Chị Nguyễn Thị Hải sống tại khu vực này cho biết, gia đình chị gặp khó khăn khi tên đường, số nhà chưa được lắp đặt. Với hầu hết các giao dịch, chị phải cung cấp địa chỉ nơi công tác để đỡ mất công hướng dẫn đường cho người vận chuyển.

Tuy nhiên, điều này khá bất tiện vì không phải loại giấy tờ hay hàng hóa nào cũng thoải mái giao tới cơ quan, nhất là hàng gia dụng, điện máy. “Tôi mong cấp thẩm quyền nhanh chóng lắp đặt tên đường để gia đình tôi có địa chỉ cụ thể, vừa tiện trong sinh hoạt, vừa phòng khi gặp bất trắc dễ dàng được ứng cứu”, chị Hải nói.

Tương tự, người dân sống tại khu vực tổ 24 (đoạn phía bắc đường Đoàn Khuê, thuộc KDC phía nam đường Bùi Tá Hán) phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn cũng rất khó khăn trong giao dịch do tên đường, số nhà chưa có.

Điều đáng nói, KDC này đã hình thành 5 năm nhưng tên đường lắp đặt chưa đồng bộ, nơi có nơi không. Được biết, theo Nghị quyết số 33/2012/NQ-HĐND ngày 6-12-2012 (Nghị quyết số 33) của HĐND thành phố, đoạn đường từ Đoàn Khuê đến Chương Dương (thuộc khu số 4 - Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn) được đặt tên Lê Hy Cát; đoạn phía Bắc đường Đoàn Khuê tại thời điểm năm 2012 chưa được thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa bảo đảm tiêu chí nên không được đưa vào đặt tên đường tại Nghị quyết số 33. Đến ngày 29-1-2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố (đơn vị điều hành dự án KDC phía Nam đường Bùi Tá Hán) mới bàn giao hạ tầng kỹ thuật tại dự án để UBND quận Ngũ Hành Sơn thực hiện quản lý, sử dụng.

Theo thông tin từ UBND quận Ngũ Hành Sơn, ngày 24-2-2021, UBND quận ban hành Công văn số 452/UBND-PQLĐT (Công văn 452) về việc đề xuất đặt, đổi tên đường, cầu trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn năm 2021; trong đó giao cho UBND các phường tổng hợp danh sách tuyến đường, cầu trên địa bàn quản lý, bảo đảm tiêu chí đặt tên theo quy định, trình UBND quận Ngũ Hành Sơn đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao tham mưu HĐND thành phố đặt, đổi tên đường, cầu trong năm 2021.

Ông Nguyễn Công Hòa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cho biết, địa phương đang tập hợp danh sách những con đường chưa đặt tên (trong đó có đoạn phía bắc đường Đoàn Khuê) đề xuất UBND quận theo ý kiến chỉ đạo tại Công văn 452 của UBND quận. Khi có tên đường, UBND phường sẽ làm nhanh số nhà giúp người dân ổn định cuộc sống.

Trên địa bàn huyện Hòa Vang còn khá nhiều KDC mới chưa có tên đường. Để thuận tiện cho cuộc sống của người dân, Sở Giao thông vận tải đã có Công văn số 1041/SGTVT-QLKCHT ngày 12-3-2021, đề nghị UBND huyện Hòa Vang rà soát, đề xuất đặt tên đường tại những KDC mới. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đang phối hợp với UBND các xã rà soát và đặt tên trong năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Hiệp sống tại KDC Nam cầu Quá Giáng, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang cho biết, khu vực ông sinh sống chưa có tên đường dù hạ tầng đô thị đáp ứng đầy đủ. “Tôi hy vọng UBND huyện Hòa Vang nhanh chóng triển khai việc khảo sát, lấy ý kiến người dân và lắp tên đường, số nhà tại KDC Nam cầu Quá Giáng trong thời gian sớm nhất”, ông Hiệp mong mỏi.

HUỲNH LÊ

;
;
.
.
.
.
.