Bất cập ở tổ dân phố có hơn 900 hộ dân

.

Hiện nay, tổ dân phố (TDP) 64 phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) có hơn 900 hộ dân, trở thành TDP có số hộ dân đông nhất trên địa bàn các phường, xã. Thực tế này đặt ra những khó khăn cho địa phương.

Tại tổ 64, phường Hòa Quý vẫn còn tồn tại một số bất cập: nhiều đường chưa có tên, chưa có hệ thống đèn tín hiệu giao thông... Ảnh: TRỌNG HUY
Tại tổ 64, phường Hòa Quý vẫn còn tồn tại một số bất cập: nhiều đường chưa có tên, chưa có hệ thống đèn tín hiệu giao thông... Ảnh: TRỌNG HUY

TDP 64 vốn trước đây là một tổ tự quản, được lập ra từ năm 2017 với khoảng 100 hộ dân. Đến đầu năm 2020, HĐND thành phố ban hành nghị quyết thành lập TDP 64 mới. TDP 64 có diện tích rộng hơn 320ha với hơn 900 hộ, hơn 3.000 nhân khẩu sinh sống, có nhiều nhà xây dựng và ở ổn định. Bình quân mỗi năm tổ này có hàng trăm giấy phép xây dựng nhà ở tư nhân được cấp.

Theo ông Nguyễn Cường, tổ trưởng TDP 64, hệ thống đường giao thông trên địa bàn đều từ 7,5m trở lên, không có kiệt, hẻm, nhưng đến nay, tất cả các con đường này đều chưa có tên nên được gọi tên theo “số lô, thửa” của các khu đất, lô đất trong quy hoạch phân khu dự án. Việc không có tên đường gây rất nhiều bất tiện cho người dân trong giao dịch, đăng ký địa chỉ và các thủ tục liên quan đến cư trú, tạm trú… Người dân đã nhiều lần kiến nghị, song đến nay vấn đề chưa được giải quyết, bởi đơn vị quản lý dự án chưa bàn giao cho chính quyền quản lý về hạ tầng cơ sở. “Giờ ai gọi hỏi, yêu cầu chỉ đường, địa chỉ, chúng tôi cứ lấy mốc chuẩn là cầu Trung Lương, hoặc đường Nguyễn Phước Lan nối dài, để từ đó chỉ cho họ đi theo hướng nào cụ thể”, ông Cường nói.

Một bất cập khác là nguy cơ tai nạn giao thông tại điểm giao cắt giữa trục đường Nguyễn Phước Lan nối dài với trục đường Minh Mạng nối dài do chưa có hệ thống đèn tín hiệu giao thông. “Sau nhiều lần kiến nghị, đến nay phía nhà đầu tư có tiến hành lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, nhưng việc quản lý, vận hành cũng chưa biết có phương án như thế nào”, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Quý Huỳnh Bá Quý cho biết.

Theo ông Quý, hiện nay các vấn đề liên quan dân sinh phát sinh tại tổ 64 nằm ngoài thẩm quyền xử lý của phường. “Thời gian qua, nhiều người dân, kể cả báo chí cũng đã phản ánh tình trạng bò thả rông phá hoại nhà người dân ở tổ 64. Nhiều người không biết, kể cả một số cơ quan chức năng ở thành phố khi được nhắc đến liên hệ phường để hỏi. Tuy nhiên, do chưa được bàn giao về hạ tầng, mọi vấn đề phát sinh đều đang thuộc thẩm quyền xử lý của đơn vị chủ đầu tư (dự án khu Đô thị ven sông Hòa Quý - Đồng Nò), chính quyền phường không thể can thiệp được”, ông Quý nói.

Cũng bởi chưa được bàn giao về cho chính quyền phường quản lý, nên hiện chưa được đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho khu dân cư. Mọi chủ trương, chính sách cấp trên ban hành; tình hình hoạt động của TDP đều thông qua nhóm zalo do Ban điều hành TDP thành lập.

Được biết, sau nhiều lần kiến nghị lên các cấp lãnh đạo của tổ 64, phường Hòa Quý và quận Ngũ Hành Sơn, đến nay UBND thành phố đã thống nhất chủ trương trình HĐND thành phố tại kỳ họp giữa năm 2022 để thông qua quyết nghị tách tổ 64 thành 3 tổ mới. Trước đó, Ban Pháp chế HĐND thành phố đã có buổi làm việc và kiểm tra thực tế và kiến nghị tách TDP 64 để thành lập 3 tổ mới theo văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ cũng như nguyện vọng của nhân dân sinh sống tại đây.

TRỌNG HUY

;
;
.
.
.
.
.