Vấn đề bạn đọc quan tâm: Hàng chục hộ dân thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên chưa có nước sạch

.

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở tổ 7, thôn Hưởng Phước, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) dùng nước giếng máy khoan trong sinh hoạt, nhưng 5 năm gần đây nước giếng bị nhiễm phèn và có mùi hôi. Các hộ dân đã đề nghị chính quyền địa phương đề xuất cơ quan chức năng lắp đường ống nước sạch.

Người dân ở tổ 7, thôn Hưởng Phước dùng nước giếng nhiễm phèn. Ảnh: K.H
Người dân ở tổ 7, thôn Hưởng Phước dùng nước giếng nhiễm phèn. Ảnh: K.H

Phản ánh với phóng viên, các hộ dân ở tổ 7, thôn Hưởng Phước cho biết, tình trạng chưa có nước sạch diễn ra hơn 15 năm nay, nguyên nhân do các hộ đã chủ động đào nước giếng để sinh hoạt. 5 năm gần đây, phát hiện nước giếng bị nhiễm phèn và có mùi hôi nên các hộ dân họp lại, lập danh sách những hộ chưa có nước sạch và trình đơn lên xã đề xuất lắp đường ống nước phục vụ việc sinh hoạt.

Bà Đỗ Thị Hạnh (tổ 7, thôn Hưởng Phước) cho hay, gia đình bà sinh sống ở đây hơn 10 năm nhưng chưa có nước sạch để sử dụng. “Nước mà gia đình tôi dùng để sinh hoạt hằng ngày chủ yếu là nước giếng đào và dùng máy bơm nước lên. Mấy ngày gần đây, nhà tôi phải mua nước bình để nấu ăn”, bà Hạnh nói.

Cách nhà bà Hạnh không xa, hộ ông Hà Thúc Tiến cũng trong tình trạng tương tự. “Không biết đến bao giờ gia đình tôi có nước sạch để sinh hoạt. Hằng ngày, gia đình tôi sử dụng nguồn nước giếng nhiễm phèn”, ông Tiến nói. Bà Hà Thị Mỹ Phương (tổ 7, thôn Hưởng Phước) bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương đề nghị Xí nghiệp Cấp nước Liên Chiểu sớm lắp đặt đường ống nước sạch cho người dân ở đây.

Trao đổi với phóng viên Báo Đà Nẵng, ông Trần Quang Vinh, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Hưởng Phước cho biết, toàn thôn có 520 hộ dân, trong đó 25 hộ chưa có nước sạch để sinh hoạt. “Tình trạng các hộ dân ở tổ 7, thôn Hưởng Phước không có nước sạch diễn ra 15 năm qua, nguyên nhân là khi lắp đường ống nước sạch vào thôn thì các hộ chưa tới đây mua đất, chưa xây dựng nhà. Đặc biệt, địa hình ở tổ 7 để bắt đường ống nước sạch vào cũng khó khăn”.

Ông Ngô Thành Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên lý giải, các hộ dân ở tổ 7, thôn Hưởng Phước tới đây mua đất, xây dựng nhà ở, nhưng không trình đơn cấp nước với xã, mà họ chủ động đào giếng để sinh hoạt, đến nay nước giếng bị nhiễm phèn nên mới đề xuất lắp đặt đường ống nước sạch. “Chúng tôi đã tiếp nhận đơn của người dân. UBND xã sẽ kiểm tra và đề xuất Xí nghiệp Cấp nước Liên Chiểu triển khai lắp đặt đường ống nước sạch sớm nhất tới người dân”, ông Tâm nói.

KHÁNH HUYỀN

;
;
.
.
.
.
.