Khó có thể biết được mỗi ngày trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng tiêu thụ lượng thịt thú rừng là bao nhiêu, chỉ biết rằng hằng ngày càng khan hiếm, người tiêu dùng càng thích tìm kiếm, giá cả cũng theo đó mà tăng vọt.
Thịt heo rừng 130.000 đồng/kg, thịt nai 110.000 đồng/kg, tê tê mỗi kg phải tính bằng tiền triệu. Nhiều chủ nhà hàng ở Đà Nẵng đã phải chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn thịt thú rừng của các con buôn chuyên thu mua nguồn thịt thú rừng từ các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc xuống, từ Huế, Quảng Trị vào.
Thit nai chuẩn bị được chế biến thành món nhậu cho thực khách. |
Chồn, nai, mang, nhím... và heo rừng cư ngụ trong những cánh rừng thuộc huyện Hòa Vang dường như đã cạn kiệt theo năm tháng. Cách đây một vài năm, khu vực các xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Phú các điểm mua bán thịt thú rừng hoang dã mọc lên san sát và là điểm cung cấp nguồn thịt thú rừng cho hàng trăm nhà hàng ở nội đô thành phố. Còn ở thời điểm hiện tại thì cảnh mua bán này đã giảm xuống đến mức rất thấp…
Theo những người sành ăn thịt thú rừng ở Đà Nẵng thì không phải ở thành phố này nhà hàng nào cũng luôn có thịt thú rừng tươi sống. Đại đa số các nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng có bán thịt thú rừng, nhưng cũng chỉ là thịt ướp đá, thịt trữ trong tủ lạnh lâu ngày... tất nhiên giá cả của loại thịt này thì “mềm” hơn giá thịt tươi sống.
Tuy nhiên, số quán nhậu, nhà hàng có thịt thú rừng tươi hoặc đang còn sống, nếu đếm thì không phải là hiếm. Ở khu vực đường 2-9 có quán H.M, ở đây, thực khách có thể tìm được các món thịt chồn hương, mang, nai, heo rừng, kỳ đà, nhông... còn khá tươi; thậm chí khách quen có thể đặt heo rừng đang còn sống ở đây để thưởng thức món tiết canh heo rừng.
Chủ một quán nhậu đang cắt tiết chồn hương |
Trước thực trạng các phường săn lùng sục để săn bắn, đánh bẫy thú rừng làm mồi nhậu cho thực khách miền xuôi, chính quyền thành phố đã chỉ đạo cho các ngành chức năng như kiểm lâm, cảnh sát kinh tế… triển khai nhiều biện pháp để bắt giữ và xử phạt thích đáng những đối tượng săn bắt và mua bán thú rừng hoang dã.
Thịt rừng lên mâm. |
Nhiều quán nhậu chuyên bán thịt thú rừng ở Đà Nẵng cũng đã bị các lực lượng chức năng tập kích để phát hiện hành vi mua bán thịt thú rừng, nhiều biên bản vi phạm đã được lập và mức xử phạt đến cả chục triệu đồng cũng đã được thực thi. Tuy nhiên, kinh doanh thịt thú rừng luôn mang lại cho những tư thương một nguồn lợi nhuận lớn, vì thế mà thịt rừng vẫn âm thầm về phố để phục vụ thực khách.
Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, trao đổi với báo chí về dự án Luật Đa dạng sinh học mà Quốc hội thảo luận vào ngày 2-6, GS. Nguyễn Lân Dũng đã nói gay gắt: “Nên cấm tuyệt đối các món ăn đặc sản thú rừng. Không ít người quan niệm, ăn cái đó mới chứng tỏ mình sang trọng. Phải bỏ khái niệm ăn cái đó là vinh dự mà phải thấy ăn thịt thú rừng là nhục nhã, là phá hoại…”. Và ông thẳng thừng đề xuất: “Chẳng có lý do gì mà chúng ta không đóng cửa tất cả các cửa hàng bán thịt thú rừng hoang dã này lại…”.
|
LÊ THẾ CHIẾN