.
Vụ “Triệt phá đường dây làm bằng giả quy mô lớn”

Người mua bằng giả nên tự giác giao nộp cho Công an

.

Xung quanh vụ “Triệt phá đường dây làm bằng giả quy mô lớn” (Báo Đà Nẵng số ngày 13-12 đã phản ánh), chiều 13-12, Thượng tá Mai Chiến Thắng, Phó Chánh Văn phòng Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, qua phân loại các tài liệu, chứng cứ, đặc biệt là gần 1.000 bản sao phôi bằng ĐH, CĐ, TCCN… mà các đối tượng làm giả đã mua bán ra bên ngoài, lực lượng An ninh điều tra (ANĐT) đủ cơ sở xác định rõ họ tên, địa chỉ của từng người mua bằng. Phần lớn các trường hợp có hành vi mua bằng giả để sử dụng làm việc tại một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Lực lượng An ninh điều tra kiểm tra tang vật làm bằng giả.
Lực lượng An ninh điều tra kiểm tra tang vật làm bằng giả.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng, Công an thành phố Đà Nẵng yêu cầu những người sử dụng bằng giả nên tự giác giao nộp cho Cơ quan ANĐT Đà Nẵng tại địa chỉ 80 Lê Lợi, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng (điện thoại: 0511.3860380, 0511.3860215) để phục vụ công tác điều tra. Trường hợp người sử dụng văn bằng giả cố tình né tránh, không chịu giao nộp, Công an thành phố Đà Nẵng sẽ có thông báo gửi về địa phương, cơ quan, đơn vị công tác yêu cầu thu hồi bằng giả, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Ngoài ra, Thượng tá Mai Chiến Thắng cũng nhấn mạnh, tất cả các đối tượng khác có liên quan đến đường dây làm bằng giả này nên nhanh chóng thành khẩn trình diện và khai báo với cơ quan Công an để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Về việc xử lý hành vi sử dụng bằng giả, một luật sư công tác tại Đà Nẵng cho rằng, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người sử dụng bằng giả. Bởi theo Khoản 1, Điều 267 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định “Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”. Vị luật sư này lý giải thêm, người mua, kẻ bán bằng giả biết đó là phạm pháp nhưng vẫn thực hiện, nên đây được xem là hành vi phạm pháp có ý thức. Trong trường hợp này, người mua, sử dụng bằng giả là đồng phạm với người làm bằng giả.

N.ĐOAN - N.PHÚ

;
.
.
.
.
.