.

Đem cả sổ đỏ ba vườn quốc gia đi “cầm cố”

.

Ngày 3-4, tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, ông Trần Văn Thành, quyền giám đốc vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn (Buôn Đôn), xác nhận có việc ông mang sổ đỏ VQG Cát Tiên (Lâm Đồng - khi ông còn làm giám đốc tại đây trước năm 2011) và hồ sơ của VQG Yok Đôn (có diện tích hơn 113.000ha) đi thế chấp để vay vốn.

Một góc vườn quốc gia Yok Đôn
Một góc vườn quốc gia Yok Đôn

Ông Thành cho rằng, trong tình hình kinh tế khó khăn, nguồn ngân sách của Nhà nước cho công tác bảo vệ, phát triển rừng hạn hẹp, với trách nhiệm là người đứng đầu tại hai VQG này, ông phải “năng động” tìm kiếm nguồn vốn... Tuy nhiên đến nay chưa có nguồn vốn nào cho hai VQG này, nhưng sổ đỏ của VQG Cát Tiên đang bị một công ty tư nhân tại Hà Tĩnh giữ.

Ông đã yêu cầu công ty này trả lại sổ đỏ cho VQG Cát Tiên trong tháng 4-2013. Nếu công ty này không thực hiện, ông sẽ nhờ các cơ quan pháp luật vào cuộc. Còn đối với hồ sơ của VQG Yok Đôn thì chỉ là bản photo công chứng nên không hề ảnh hưởng gì đến vườn. Cá nhân ông cũng đã nhận trách nhiệm với Tổng cục Lâm nghiệp về sự việc này...

Trước đó, khi còn làm giám đốc VQG Cát Tiên (diện tích 37.000ha), ông Thành đã mang sổ đỏ “cầm cố” cho một công ty có trụ sở tại Hà Tĩnh để nhờ tìm nguồn vốn không hoàn lại. Khi được điều động sang nắm quyền giám đốc tại VQG Yok Đôn, ông Thành bàn giao hồ sơ cho người kế nhiệm. Mọi việc vỡ lở khi lãnh đạo hiện tại ở VQG Cát Tiên kiểm tra mới biết sổ đỏ của vườn bị thất lạc.

Theo TT

;
.
.
.
.
.