Chiều 25-5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố cho biết, vừa có kết quả phân tích mẫu nước và chất bột màu trắng do cơ sở sản xuất nội tạng (mỡ bẩn) tại tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang do ông Nguyễn Quốc Huy làm chủ, bị đơn vị bắt quả tang vào sáng 13-5 (Báo Đà Nẵng số ra ngày 14-5). Theo đó, sau khi gửi mẫu bột trắng cho Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 phân tích đã cho kết quả chất bột màu trắng mà ông Huy dùng để chế biến nội tạng là NaCO3 - chất phụ gia dùng để tẩy rửa công nghiệp, tẩy trắng và ngâm để giữ nước, gây độc hại cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, sau khi lấy mẫu nước thải do cơ sở của ông Huy xả thải trực tiếp ra sông Yên, cơ quan chức năng đã kiểm định và nhận thấy nước thải vượt nhiều lần so với mức cho phép. Cụ thể, COD vượt 4,5 lần, TSS (chất rắn lơ lửng) vượt 2,1 lần, chỉ tiêu Coliform vượt 9.200 lần. Như vậy, cơ sở ông Huy vi phạm điểm a, khoản 4, Điều 13, Nghị định 179 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường, ở mức phạt tiền từ 30-50 triệu đồng trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 5m3/ngày.
Cũng theo Phòng Cảnh sát môi trường, qua quá trình điều tra, phát hiện cơ sở sản xuất nội tạng bẩn của ông Huy không có giấy phép đăng ký kinh doanh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ việc.
NGỌC PHÚ