Tạm dừng xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng, toà triệu tập ông Hồ Công Kỳ

.

Lúc 9 giờ 25, HĐXX quyết định tạm dừng phần xét hỏi với bị cáo Đinh La Thăng để chờ cựu Chánh Văn phòng PVN có mặt theo triệu tập vào chiều nay.

Bị cáo Đinh La Thăng
Bị cáo Đinh La Thăng

Sáng 9-5, phiên toà phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định giữ nguyên kháng cáo cho rằng mình không phạm tội Cố ý làm trái vì cho rằng toà cấp sơ thẩm chưa xem xét toàn diện, chưa xác định rõ phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của ông.

Một lần nữa nhận trách nhiệm người đứng đầu và thiếu kiểm tra, giám sát nhưng bị cáo mong rằng toà xem xét đúng vai trò theo chức năng, quyền hạn mà PVN quy định. Với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, tập đoàn đã có sự phân công rõ ràng và lập ban chỉ đạo với 3 Phó TGĐ phụ trách. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án là PVPower có tư cách pháp nhân, hoàn toàn độc lập trước pháp luật.

“Toà cấp sơ thẩm quy kết bị cáo chỉ đạo ký hợp đồng khi chưa đủ căn cứ pháp lý cũng như cấp vốn cho PVC sai quy định. Nếu nói không phạm tội thì phải chứng minh không có hành vi đó. Không cố ý làm trái thì bị cáo nhận thức mình có sai phạm gì không?” – chủ toạ phiên toà hỏi.

Trả lời, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định việc chỉ định PVC làm tổng thầu không trái quy định pháp luật. Với vai trò là Chủ tịch HĐTV, ông chỉ đôn đốc còn để ký hợp đồng theo quy định thì trách nhiệm của chủ đầu tư – PVPower. Về năng lực tài chính của PVC, báo cáo 3 năm tài chính gần nhất được kiểm toán đều đáp ứng yêu cầu khi từ năm 2009-2011 tổng công ty đều có lãi.

“Lời khai của các bị cáo khác tại toà đều xác nhận thời điểm đó PVC gặp khó khăn như áp lực trả nợ ngân hàng, đầu tư dài trải dẫn đến mất cân đối dòng tiền thì bị cáo có nắm được không?” – chủ toạ hỏi. Bị cáo Đinh La Thăng cho biết chỉ căn cứ vào các báo cáo tài chính kiểm toán chứ lúc đó không biết những vấn đề như lời khai của nhiều bị cáo tại toà.

“Tiến độ phải đúng đi đôi quy định pháp luật. Lấy lý do tiến độ để làm trái quy định của nhà nước thì có ổn không” – chủ toạ đặt vấn đề. Ông Thăng một lần nữa khẳng định việc ép tiến độ là cần thiết nhưng bản thân mình luôn chỉ đạo làm đúng quy định pháp luật. Ký hợp đồng là quyền của 2 đơn vị PVPower và PVC, còn lãnh đạo tập đoàn không chỉ đạo phải ký hợp đồng.

Về lời khai của các bị cáo khác cho thấy hợp đồng EPC 33 không đủ căn cứ pháp lý và phải ký lại hợp đồng khác để hoàn thiện, ông Đinh La Thăng tiếp tục nói rằng trong các cuộc họp không ai báo cáo về hợp đồng 33 chứ chưa nói đến vấn đề đúng sai. Lý giải vì sao phải rà soát ký lại hợp đồng, bị cáo cho biết đó là công việc bình thường khi chuyển chủ đầu tư từ PVPower về PVN.

Đúng 9h25 phút, HĐXX quyết định tạm dừng phần xét hỏi với bị cáo Đinh La Thăng. Chủ toạ phiên toà cho biết, toà đã triệu tập ông Hồ Công Kỳ - cựu Chánh Văn phòng PVN giai đoạn 2010-2011 đến toà vào chiều nay để làm rõ lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên toà. Do đó, phần hỏi của đại diện Viện kiểm sát cũng như của luật sư với bị cáo Đinh La Thăng sẽ diễn ra vào chiều nay.

Theo VOV

;
.
.
.
.
.
.