Người "giúp" ông Đinh La Thăng hợp thức hóa tài liệu khai gì?

.

Cựu thành viên HĐTV PVN thừa nhận việc ông Đinh La Thăng gọi điện nhờ ký xác nhận văn bản liên quan việc bàn bạc thống nhất chủ trương góp vốn.

Chiều 19-6, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng – cựu Chủ tịch HĐTV/HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án PVN góp vốn 800 tỉ đồng vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần xét hỏi.

Chiều nay, tòa dành nhiều thời gian hỏi một số cựu thành viên HĐTV PVN với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại tòa phúc thẩm. (Ảnh: Vnexpress)
Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại tòa phúc thẩm. (Ảnh: Vnexpress)

Trả lời trước tòa, bà Phan Thị Hòa cho rằng việc PVN đầu tư vào Oceanbank không phải nguyên nhân gây thất thoát tài sản của Nhà nước mà do quá trình hoạt động của ngân hàng, những người điều hành đã có những sai phạm.

HĐXX tiếp tục hỏi về giấy xác nhận ngày 28-3-2017 có chữ ký của bà Hòa có nội dung HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank, bà Hòa cho biết đây là giấy do ông Đinh La Thăng nhờ PVN lập, sau đó ông Thăng gọi điện cho các cựu thành viên HĐQT PVN giai đoạn góp vốn vào Oceanbank ký.

Cho rằng lời khai của bà Hòa có mâu thuẫn khi trước đó bà từng khai, trước ngày 30-9-2008, bà không biết gì về việc góp vốn vào Oceanbank, cũng không được trao đổi gì.

HĐXX công bố bút lục lời khai của bà Hòa cho thấy: Tháng 3-2017, ông Thăng nhờ bà Hòa ký giấy xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho ông Thăng ký thỏa thuận với Oceanbank. Do nể nang ông Thăng, bà Hòa đã ký giúp. Việc ông Thăng ký thỏa thuận không thông qua HĐQT.

Sau khi nghe HĐXX công bố bút lục lời khai của mình, bà Hòa xác nhận, lời khai trên của mình là đúng sự thật.

HĐXX xét hỏi ông Hoàng Xuân Hùng (cựu thành viên HĐTV PVN) về chủ trương góp vốn. Ông Hùng cho rằng, chủ trương để PVN góp vốn 20% vào Oceanbank nằm trong đề án phát triển ngành dầu khí đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Theo đề án này, PVN được phép góp vốn vào ngân hàng.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc đánh giá hiệu quả góp vốn tại Oceanbank những năm 2009, 2010, ông Hùng cho biết theo những báo cáo ông được biết thì hoạt động tốt và có hiệu quả.

Về việc ký vào giấy xác nhận ngày 28/3/2017, ông Hùng thừa nhận thời điểm đó, ông Đinh La Thăng gọi điện nhờ ông ký xác nhận văn bản liên quan việc bàn bạc thống nhất chủ trương góp vốn vào Oceanbank.

“Nội dung xác nhận này không đúng với thực tế, vì trước đó không có họp” – ông Hùng nói.

Vấn đề mất vốn, theo ông Hùng cũng cho rằng chủ yếu là nguyên tắc quản trị, lãnh đạo của ban điều hành Ngân hàng.

Theo VOV

;
.
.
.
.
.
.