Dùng bằng giả, "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ nói lỗi do... vô ý

.

Khi đại diện Viện Kiểm sát công bố các bút lục liên quan đến việc sử dụng bằng đại học giả, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng, việc bằng tốt nghiệp đó vẫn có trong các giấy tờ là sai do… các cơ quan chức năng”. Ông Hệ nói do phòng Chính trị kê khai hộ và cho rằng đây là lỗi “vô ý”.

Phiên xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm chiều 30-7 tiếp tục với phần xét hỏi của đại diện Viện Kiểm sát quân sự Quân khu 7 thực hành quyền công tố tại tòa và các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Bị thẩm vấn quanh tấm bằng đại học giả, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ khẳng định, đến năm 2005 ông mới biết đó là bằng giả và từ đó không sử dụng nữa, không đưa vào hồ sơ.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ

Vặn lại, đại diện Viện Kiểm sát đặt câu hỏi, tại sao trong hồ sơ của bị cáo lại có những bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân được chứng thực sau năm 2005, đó là các năm 2007, 2010, 2012 và một số khai trong lý lịch Đảng viên, phiếu Đảng viên đều có.

Đại diện Viện Kiểm sát ngay sau đó đã công bố rõ các bút lục liên quan. Theo đó, bằng tốt nghiệp của bị cáo Hệ số hiệu B153048 được chứng thực sao đúng với bản chính, số chứng thực 45114 quyển số 17 ngày 16-11-2007 do Phó Chủ tịch UBND phường Bến Nghé ký.

Bằng tốt nghiệp đại học số hiệu B153048 tiếp tục được chứng thực sao đúng với bản chính ngày 9-8-2010 do Phó Chủ tịch UBND phường 4, quận Tân Bình ký. Bằng tốt nghiệp này của bị cáo Hệ do Cục Quân lực cung cấp.

Bảng điểm do Hiệu trưởng trường Kinh tế Quốc dân ký được chứng thực bản sao đúng với bản chính số hiệu 42042 ngày 9-10-2012 do Phó Chủ tịch UBND P. Bến Nghé ký.

Tại lý lịch Đảng viên của Đinh Ngọc Hệ khai đã qua các trường ĐH Kinh tế Quốc dân ngành học Quản trị kinh doanh từ năm 1996-2000. Trong lý lịch ký năm 2012, Đinh Ngọc Hệ ghi: “Tôi cam đoan đã khai đầy đủ, rõ ràng và chịu trách nhiệm trước Đảng về những nội dung đã khai trong lý lịch”.

Tại phiếu Đảng viên của Đinh Ngọc Hệ khai tại mục 23 ghi rõ học trường ĐH Kinh tế quốc dân, ngành học Quản trị kinh doanh 1996-2000, cùng cam kết lời khai đúng sự thật.

Từ việc công khai các bút lục trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX xem xét về những thông tin VKS vừa nêu, đánh giá đúng chứng cứ.

Đáp lại đại diện VKS, bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định, từ năm 2005 bị cáo đã không dùng bằng giả đó nữa, còn việc vẫn có bằng giả trong các giấy tờ là sai do… các cơ quan chức năng. Theo trình bày của bị cáo Hệ, bị cáo nhờ phòng Chính trị kê khai hộ và bị cáo ký nên không thể lỗi bị cáo, đồng thời cho rằng đây là lỗi “vô ý”.

HĐXX truy vấn: “Nếu không có bằng đại học này thì bị cáo không được nâng lương, lên quân hàm không?”. Bị cáo Hệ tiếp tục cho rằng, nếu không do các cơ quan chức năng thì đến năm 2014 bị cáo đã có bằng đó rồi.

“Tại thời điểm bị cáo được nâng lương từ 2010-2013, nếu không có bằng đại học này thì bị cáo có được biên chế không?” - tòa vặn hỏi. Bị cáo Hệ khẳng định vẫn được, sau này Uỷ ban Kiểm tra vào bị cáo mới biết các cơ quan chức năng kê sai chứ không phải bị cáo cố tình kê sai.

“Bị cáo là cán bộ, sĩ quan, khi ký tên, xác nhận vào lý lịch Đảng viên, kể cả nhờ cán bộ chính trị viết thì bị cáo cũng phải chịu trách nhiệm với chữ ký và lời khai của mình.” - Chủ tọa phiên tòa nghiêm nghị nói và khẳng định, nhận thức của bị cáo đó là sự vô ý nhưng từ những việc làm và xác nhận của bị cáo trong lý lịch đã trả lời cho trách nhiệm của bị cáo trong việc sử dụng bằng.

Theo Dân trí

;
.
.
.
.
.
.