Vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm bị phạt tiền tối đa đến 200 triệu đồng

.

Từ ngày 20-10-2018, các quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ được áp dụng theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó mức phạt tối đa là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Các hành vi vi phạm hành chính

Nghị định quy định các hành vi vi phạm hành chính về ATTP bao gồm: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.

Các hành vi vi phạm hành chính khác trong lĩnh vực liên quan đến ATTP không được quy định tại nghị định này thì áp dụng quy định tại các nghị định khác của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan để xử phạt.

Hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả

Nghị định quy định, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cá nhân, tổ chức vi phạm phải chịu hình thức xử phạt chính là phạt tiền. Các vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn đối với thực phẩm có mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Các vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm có mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Các vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm khác về điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm có mức phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, tuyên truyền; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ; phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục sự cố về ATTP; truy xuất nguồn gốc đối với thực phẩm không an toàn có mức phạt từ 3 triệu đồng đến 70 triệu đồng

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 1 tháng đến 6 tháng, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm từ 1 tháng đến 24 tháng; đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 tháng đến 12 tháng được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 25 của Luật Xử lý vi phạm hành chính; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Ngoài hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc tái xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; buộc tiêu hủy thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu, chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP có nội dung vi phạm; tang vật vi phạm; lô hàng thủy sản không bảo đảm ATTP; buộc cải chính thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn.

Nghị định cũng quy định buộc thu hồi thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vi phạm; tài liệu, ấn phẩm đã phát hành; buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm vi phạm; buộc thu hồi bản tự công bố sản phẩm; buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo vi phạm; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm; buộc ngừng việc sử dụng phương tiện vận chuyển; buộc hủy bỏ kết quả kiểm nghiệm, thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu; buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật vi phạm trong trường hợp tang vật vi phạm không còn.

S.T

;
.
.
.
.
.
.