Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thấy "xấu hổ" về tội nhận hối lộ

.

Trình bày trước tòa, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói bản thân thấy xấu hổ về tội “Nhận hối lộ” và cho rằng, đó là nỗi nhục của ông. Dù nhận bằng bất kỳ hình thức nào, hoàn cảnh nào, thời điểm nào, quà biếu, chúc mừng, cảm ơn như nào đều là phạm tội.

Biến cố bi thảm nhất cuộc đời

Chiều 21-12, ông Trương Minh Tuấn được HĐXX cho phép tự bào chữa. Mở lời, ông Tuấn gửi lời xin lỗi nhân dân, xin lỗi Đảng, Nhà nước vì những vi phạm ông gây ra đã tạo ra dư luận xấu, ảnh hưởng đến cán bộ công chức ngành thông tin truyền thông.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn.
Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn.

“Suốt 41 năm công tác, còn mấy tháng nữa là tròn 40 năm tuổi Đảng, cả đời phấn đấu, luôn cống hiến, đến những nơi gian khổ nhất, thời kỳ hòa bình, tôi luôn nghĩ phải làm tốt công tác của người cán bộ Đảng viên. Những lời bào chữa tôi nói đây là những lời cay đắng nhất. Đây là biến cố bi thảm nhất của cuộc đời tôi.” - cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Nhất trí với tội danh như cáo trạng đã truy tố, ông Tuấn cho rằng, bản luận tội của Viện Kiểm sát đã phân hoá rõ vai trò của từng bị cáo trong vụ án.

“Qua các ngày xét hỏi tôi cũng nhận thức rõ hơn các góc khuất của vụ án. Trước kia, khi công tác tôi không biết những góc khuất đó. Vụ án này sai ở các khâu, các thời điểm, sai từ trên xuống, sai giá cả trình tự thủ tục.

Vai trò của tôi trong cáo trạng đã rõ. Tôi bào chữa không có nghĩa là đổ tội cho người khác để giảm nhẹ tội cho mình mà bào chữa là trên cơ sở còn lương tâm. Phiên tòa này có thể kết thúc nhưng còn một phiên tòa khác là tòa án lương tâm sẽ bám theo chúng tôi mãi mãi, đó là điều đau khổ nhất mà tôi mang theo suốt cuộc đời.” - ông Tuấn trình bày.

Nói về hành vi phạm tội của mình, ông Tuấn cho hay, ông mới chuyển sang Bộ TTTT công tác từ đầu năm 2014, năng lực không yếu kém nhưng đây là lĩnh vực hoàn toàn mới, một ngày phải làm nhiều việc, phải làm thế nào cho tốt, không để đình trệ.

“Các sai phạm là nằm ngoài mong muốn của tôi, nhất là việc ký Quyết định 236, từ đó dẫn đến các hệ quả đáng tiếc khác.

Tôi rất mong HĐXX xem xét thêm khi tôi làm Bộ trưởng đã yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp cung cấp hồ sơ tốt nhất, đầy đủ nhất cho cơ quan điều tra. Tôi chính là người đề xuất giao cho anh Trọng (bị cáo Phạm Đình Trọng, cựu Vụ trưởng Vụ QLDN - PV) cung cấp hồ sơ, cái gì cung cấp được thì cung cấp hết.” - ông Tuấn nói trước tòa.

Theo ông Tuấn, việc trừng phạt là cần thiết song cần nâng cao tính giáo dục để mọi người sống và làm việc theo pháp luật. Đây là vụ án kinh tế hy hữu khi đã thu hồi được toàn bộ tài sản thiệt hại cho Nhà nước, kể cả chi phí phát sinh và chi phí tính lãi.

“Rất mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho tôi và các bị cáo khác. Đó cũng là để khuyến khích các bị cáo trong các vụ án kinh tế khắc phục tối đa tiền về cho Nhà nước.

Với các cán bộ trẻ như anh Trọng, các Phó Tổng Giám đốc, họ có năng lực, giỏi chuyên môn, rất mong HĐXX xem xét tha thứ cho những điều tưởng chừng như không tha thứ được, để họ thắp nên niềm tin đáng sống, sống có ích. Những người có thể tha thứ thì tha thứ cho họ, những người có thể hưởng án treo thì cho họ hưởng án treo, những người có thể hạ thấp mức án thì hạ mức án cho họ.” - bị cáo Tuấn khẩn khoản.

Ông Tuấn xấu hổ về tội “Nhận hối lộ”

Trình bày thêm về tội “Nhận hối lộ”, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, bản thân thấy xấu hổ về tội danh này.

“Đó là nỗi nhục của chúng tôi. Dù nhận bằng bất kỳ hình thức nào, hoàn cảnh nào, thời điểm nào, quà biếu, chúc mừng, cảm ơn như nào đều là phạm tội. VKS đề nghị như thế cũng là ở mức dưới song mong HĐXX tiếp tục xem xét cho chúng tôi…

Đây cũng là dịp khuyến khích những người khác ở các vụ án khác chưa thành khẩn động viên họ phải khai báo.” - ông Tuấn nói và dẫn dắt, sau thời kỳ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, những người công bố sự thật đều được ân xá.

Cuối phần trình bày, bị cáo Trương Minh Tuấn gửi lời cảm ơn các cán bộ trại tạm giam T16 - Bộ Công an bởi “nếu không cấp cứu kịp thời thì tôi không có buổi hôm nay đứng trước tòa để tự bào chữa”.

Theo Dân trí

 

;
;
.
.
.
.
.