Giữ bình yên cho nhân dân

.

Là địa bàn có nhiều khách du lịch và người ngoại quốc lưu trú nên tình hình an ninh trật tự của quận Sơn Trà luôn được lưu tâm. Thời gian qua, Công an quận Sơn Trà đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Lực lượng dân phòng kiểm tra an ninh trật tự trên địa bàn quận. Ảnh: MAI QUẾ
Lực lượng dân phòng kiểm tra an ninh trật tự trên địa bàn quận. Ảnh: MAI QUẾ

Năm 2019, toàn quận xảy ra 55 vụ phạm pháp hình sự; lực lượng chức năng điều tra, làm rõ 45 vụ; bắt và xử lý 71 đối tượng, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt gần 82%. Trong đó, có những vụ án điển hình đã được UBND thành phố trao thưởng và tặng Bằng khen, như phá vụ án người Trung Quốc thuê các cô gái đóng phim đồi trụy trong một ngôi nhà 4 tầng trên đường Lê Minh Trung (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) vào tháng 9-2019.

Theo đó, qua tiến hành kiểm tra ngôi nhà, lực lượng chức năng phát hiện 6 đối tượng quốc tịch Trung Quốc và Sầm Thị Sen (sinh năm 1985, trú Đăk Pơ, Gia Lai) đang có hành vi “sản xuất” phim đồi trụy. Sầm Thị Sen làm phiên dịch cho nhóm đối tượng người Trung Quốc, đồng thời đứng tên thuê căn nhà 4 tầng trên. Sen cũng là người đăng tin tuyển các cô gái có ngoại hình đẹp “làm việc nhẹ nhàng với mức lương cao” trên mạng Internet. Cơ quan chức năng bước đầu xác định có ít nhất 4 cô gái trẻ đã bị lôi kéo, dụ dỗ, trong đó có K.D mới 15 tuổi 3 tháng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xử lý.

Để hạn chế phạm pháp hình sự, một trong những biện pháp hiệu quả của Công an quận Sơn Trà là đẩy mạnh công tác phối hợp với các cấp, các ngành và người dân; thông qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”… lồng ghép với mô hình từng phường, đối thoại với UBND các phường, tổ trưởng tổ dân phố nhằm phát giác tội phạm ngay từ cơ sở.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp tuần tra 8394 giữa lực lượng Công an, dân quân thường trực, bảo vệ dân phố, dân phòng… đã giúp kịp thời phát hiện, bắt quả tang 5 vụ, 5 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản; 16 vụ, 72 đối tượng có hành vi đánh bạc trái phép, nhắc nhở 78 trường hợp khác; đồng thời phát hiện 52 trường hợp sử dụng trái phép các chất ma túy trong năm 2019.

Nhờ công tác phối hợp, Công an quận, Đoàn Thanh niên và Đội Kiểm tra quy tắc đô thị của các phường trên địa bàn đã bắt được 6 đối tượng móc túi trên địa bàn quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn, cụ thể là 2 đối tượng ở chợ đêm Sơn Trà và 4 đối tượng ở chùa Linh Ứng (quận Ngũ Hành Sơn).

Năm 2020, Công an quận Sơn Trà tiếp tục triển khai các kế hoạch chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm như: kế hoạch tuần tra, mật phục đấu tranh phòng chống tội phạm cướp giật, trộm cắp, bảo đảm an ninh trật tự.

Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà thông tin, năm 2020, thành phố diễn ra 2 sự kiện lớn là Năm ASEAN 2020 và Đại hội Đảng các cấp.

Nhằm bảo vệ an toàn 2 sự kiện lớn nói trên, Công an quận đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận tiếp tục tập trung thực hiện đề án “Đẩy mạnh công tác phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn quận Sơn Trà giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo”; tiếp tục xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy ở bán đảo Sơn Trà, bảo đảm an toàn các khu du lịch và tuyến ven biển…

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Trần Thị Thanh Tâm nhận định, Công an quận Sơn Trà đóng vai trò quan trọng trong việc giữ bình yên cho địa bàn quận, có thể thấy được thông qua việc số lượng tội phạm giảm dần qua các năm.

MAI QUẾ

;
;
.
.
.
.
.