Xử phạt người đăng tin sai sự thật về 2 du khách người Anh mắc Covid-19

.

ĐNO - Ngày 18-3, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an thành phố cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với N.T.H (SN 1984, trú tại quận Ngũ Hành Sơn) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng.

Lực lượng an ninh làm việc với người đăng tin sai sự thật.
Lực lượng an ninh làm việc với người đăng tin sai sự thật.

Trước đó, lúc 23 giờ 30 ngày 8-3, N.T.H sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải nội dung cho rằng “2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 không khai báo chuyện đưa “gái” về mà lễ tân tự chủ động khai báo với Công an; 2 cô gái này trú tại khu trọ ở Tiểu La (giờ này đã bị phong tỏa), làm việc quần quật thêm mười mấy khách nữa trong 2 ngày, mười mấy khách này lại về nhà và lây lan tiếp ra”.

Qua xác minh, nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật. Trong thời gian lưu trú tại thành phố, 2 du khách người Anh tên P.M. (SN 1954) và K.A.C. (SN 1960) không đưa 2 cô gái nào về khách sạn Vanda như nội dung bà N.T.H đăng tải.

Ngoài ra, lực lượng công an và y tế có cách ly 2 trường hợp trú tại đường Tiểu La là: bà N.T.KT (nhân viên sân golf Bà Nà) và bà N.T.H (nhân viên sân golf Montgomerie - Hội An).

Như vậy, việc N.T.H cho rằng, đường Tiểu La có cách ly 2 cô gái từng tiếp xúc với 2 du khách người nước ngoài tại khách sạn Vanda là thông tin sai sự thật; gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trong công tác phòng, chống Covid-19; vi phạm điểm d, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15-7-2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Trước đó, Phòng An ninh chính trị nội bộ cũng đã mời N.L.K.Q đến làm việc (SN 1990, trú tại quận Hải Châu) về hành vi đăng tải thông tin giả mạo tổ chức, cá nhân để quảng cáo bán hàng trên mạng xã hội.

Được biết, ngày 9-2, N.L.K.Q nhập sản phẩm nước xịt kháng khuẩn (không hóa đơn, chứng từ) và rao bán trên mạng xã hội. Để tăng tương tác và tạo niềm tin với khách hàng, N.L.K.Q đã đăng kèm hình ảnh phiếu công bố sản phẩm có con dấu và chữ ký giả mạo Sở Y tế Đà Nẵng lên fanpage bán hàng do mình tạo lập có tên Mỹ Phẩm Joelle.

Việc đăng tải thông tin sai sự thật, giả mạo cơ quan, tổ chức, cá nhân trên không gian mạng để quảng cáo, bán hàng hóa đã vi phạm điều 5, Nghị định 72/20213/NĐ-CP và điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ; Phòng An ninh chính trị nội bộ ra quyết định xử phạt N.L.K.Q mức phạt 10 triệu đồng.

NGỌC PHÚ

;
;
.
.
.
.
.