Trần Phương Bình và đồng phạm hầu tòa trong vụ án DAB - giai đoạn 2

.

Tòa án TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử vụ án bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của DAB và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 8.827 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23/6. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 23-6. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Ngày 23-6, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ án bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á-DAB) và 11 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng," "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản," gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng.

Trước đó, giai đoạn 1 của vụ án, Trần Phương Bình và 25 đồng phạm đã có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỷ đồng. Trần Phương Bình đã bị tuyên phạt mức án chung thân.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2007-2013, với vai trò là Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỷ đồng.

Trong đó, riêng việc cho 4 nhóm khách hàng gồm các Công ty Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng 8.751 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trần Phương Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 75,6 tỷ đồng, khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB số tiền này.

Cáo trạng thể hiện, hành vi của Trần Phương Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, Tòa triệu tập 163 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên rất nhiều người vắng mặt.

Hội đồng xét xử triệu tập 5 hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tây Ninh và tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Phiên tòa dự kiến xét xử đến ngày 15-7 tới, do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh án Tòa hình sự, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) làm Chủ tọa.

Theo Vietnamplus.vn

;
;
.
.
.
.
.