19 năm tù cho 3 người tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

.

ĐNO - Với hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, 3 bị cáo (trong đó có 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam) bị Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Đà Nẵng tuyên phạt tổng cộng 19 năm tù.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: P. C
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: P.C

Sau một buổi xét xử sơ thẩm, trưa 29-8, TAND thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù giam, Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, trú Quảng Nam) 6 năm tù giam và Huỳnh Ngọc Diễm (41 tuổi, trú Đà Nẵng) 5 năm tù giam do phạm tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng”.

Theo cáo trạng, ngày 23-6, Chen Xian Fa (đang ở Trung Quốc) liên hệ qua mạng Wechat với Hồ Thị Thu Trinh (ở Đà Nẵng) hỏi thuê một căn nhà. Biết Chen Xian Fa không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng Trinh vẫn đồng ý. Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm tìm nhà. Diễm cũng biết nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam nhưng vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà. Sau khi thỏa thuận được với chủ nhà số 39 Dương Tử Giang (quận Ngũ Hành Sơn) mức giá thuê 19 triệu đồng/tháng (trong thời gian 3 tháng) Trinh và Diễm thống nhất nâng giá hợp đồng lên 23 triệu đồng/tháng để chia nhau số tiền chênh lệch 4 triệu đồng/tháng.

Sau khi nhờ tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28-6, Chen Xian Fa rủ 3 người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích chạy quảng cáo bán hàng giúp Chen Xian Fa trên mạng xã hội. Cả nhóm được một lái xe người Việt Nam chở đến Đà Nẵng, sau đó Trinh gọi taxi đưa đến căn nhà đã thuê.

Ngày 30-6, nhóm này nhờ Trinh dẫn đến một ngôi nhà khác trên đường Trần Trọng Khiêm (quận Ngũ Hành Sơn) gặp Nguyễn Thị Hồng Vi nhận 1 valy cùng một số túi xách, bên trong có 14 laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ đem về nhà thuê. Số phương tiện này Vi khai quen một người bạn Trung Quốc trên Wechat nhờ chuyển thông qua một người Việt Nam khác.

Trong quá trình lưu trú tại Đà Nẵng, nhóm người Trung Quốc được Trinh, Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân, thực phẩm để sinh hoạt. Đến ngày 11-7 thì họ bị cơ quan chức năng phát hiện. Cơ quan công an xác định nhóm người trên đã nhiều lần thực hiện hành vi tương tự vào năm 2019.

Trong phần xét hỏi tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình và thừa nhận cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát Nhân dân là đúng người, đúng tội.

PHƯƠNG CHI

;
;
.
.
.
.
.