Gà nướng lá chanh xốt bơ
Nguyên liệu: 500g phi-lê gà, 1 quả bơ, 5 lá chanh, 1 muỗng cà-phê tỏi băm, 1 muỗng cà-phê hành lá, 1 muỗng cà-phê sả băm, 1 muỗng súp hạt nêm, 2 muỗng cà-phê đường, 1 muỗng súp tương ớt, que tre xiên.
- Gia vị làm nước sốt: 1 muỗng súp giấm, 2 muỗng cà-phê đường, 1 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê hạt nêm, tỏi băm.
Thực hiện: Gà rửa sạch, để ráo nước rồi xắt miếng vừa ăn ướp với hạt nêm, đường, tương ớt và hành lá, lá chanh xắt nhỏ, tỏi, sả khoảng 15 phút cho thấm gia vị. (Khi ướp cho dầu ăn vào để lúc nướng gà không bị khô). Dùng que tre xiên từng miếng gà rồi đem nướng.
Quả bơ lấy thịt cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Bỏ giấm, đường, muối, tỏi băm và hạt nêm vào. Trộn đều, nêm vừa ăn. Gà nướng xong cho ra đĩa và chan sốt bơ lên. Món này dùng nóng. Chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh.
Canh sườn nấm kim châm vàng
Nguyên liệu: Sườn thăn 500 gr; cà chua 4 quả; gừng 1 nhánh; nấm kim châm 200 gr; gia vị, muối tiêu
Cách làm: Nấu một ít nước sôi rồi cho sườn vào chần. Nước sôi trở lại thì vớt sườn ra, đổ nước chần đi. Rửa sạch sườn lại bằng nước lạnh. Lấy một cái nồi khác bỏ sườn, gừng thái lát vào rồi đổ nước ngập, nấu sôi. Bỏ 2 muỗng muối. Sau đó nhỏ lửa nấu âm ỉ khoảng 1 giờ, đến khi sườn chín, nước hầm chất và trong.
Cà chua rửa sạch, cắt miếng hình múi cau. Cho cà chua vào nước canh sườn, nấu tiếp khoảng 15 phút. Lúc này nước canh có màu đỏ cà chua rất ngon mắt.
Nấm kim châm rửa sạch, bỏ vào nồi canh nấu sôi trong 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc canh ra tô. Dùng chung với cơm hoặc bún đều được.
Hồng Thúy (St)