Nguyên liệu:
- 300g bầu non, chọn quả có đường kính nhỏ khoảng 4 - 5cm; 200g tôm tươi; 2 cây hành lá; 2 cây rau mùi; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Thực hiện:
Bầu gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh có độ dày khoảng 1,5cm. Dùng muỗng cà phê khoét bỏ phần ruột miếng bầu. Tôm rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, rửa lại với chút muối cho sạch nhớt. Để tôm thật ráo, đem giã nhuyễn, nêm tiêu, hạt nêm, rồi vo thành viên nhỏ.
Hành lá, rau mùi rửa sạch xắt nhuyễn. Đặt một viên tôm vào giữa miếng bầu. Kế tiếp, đặt các miếng bầu vào đĩa, cho 1 chén nước vào soong, đem hấp khoảng 10 phút. Nêm thêm muối vào nước cho đậm đà.
Thường thức: Cho ra đĩa, rắc tiêu, hành và rau mùi. Dùng nóng với cơm, kèm với nước mắm.
Nguyên liệu
100g nấm bào ngư; 100g thịt bò mềm; 1/2 củ cà rốt; 200ml nước dùng; 1 muỗng cà phê hành phi băm; 1/3 muỗng cà phê muối i-ốt; 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê gừng sắt sợi; hành ngò xắt nhuyễn.
Cách làm:
Nấm cắt gốc, ngâm nước muối rửa sạch. Thịt bò xắt mỏng. Ướp thịt bò với hành tím, tiêu, dầu ăn. Cà rốt tỉa hoa xắt mỏng. Nấu sôi nước dùng. Cho cà rốt và gừng vào nấu. Cà rốt vừa mềm cho tiếp nấm, thịt bò vào, nêm muối vừa ăn. Chờ sôi lại tắt bếp, rắc hành ngò, dùng nóng.
HỒNG THÚY (st)