.

Phòng mạch cuối tuần

* Ngoài yếu tố di truyền thì lối sống, thói quen ăn uống có dẫn đến bệnh ung thư hay không? Những loại thực phẩm nào giúp giảm nguy cơ bệnh ung thư? (Lê Văn Khoa, Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, Đà Nẵng)

- Yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng một vai trò trong bệnh ung thư. Vì thế, đôi khi ung thư vẫn xảy ra dù những người trẻ, những người khỏe mạnh thường xuyên tập thể dục, những người có chế độ ăn uống lành mạnh, người không hút thuốc lá và không uống rượu… Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm thì bệnh vẫn có khả năng chữa khỏi. Những nghiên cứu về ung thư cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư sẽ khác nhau nếu như trong chế độ ăn uống của bạn xác định được các thực phẩm gây bệnh sẽ làm bệnh giảm 40%.

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách thay đổi thói quen và lối sống như: Ngưng hút thuốc lá. Không uống nhiều rượu, bia. Tránh xa các chất gây ra ung thư như môi trường bị ô nhiễm và hóa chất. Không nên để nám da vì ánh nắng mặt trời. Khám bác sĩ nếu bạn thường mệt mỏi kéo dài. Tập thể dục 3-4 lần/tuần. Giảm cân nếu bạn thừa cân. Xem lại chế độ ăn uống của bạn.

Chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư: Cà chua ngăn chặn các tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt lên đến 50%. Cà chua với tất cả cách chế biến như nấu chín, xay nhuyễn, làm nước sốt cà chua… đều là một chất chống oxy hóa mạnh nên được tiêu thụ với số lượng lớn.

Những chất có trong tỏi và hành tây kích thích việc sản xuất các enzym ngăn chặn các tế bào ung thư.
Trái cây và rau cải chứa rất nhiều chất chống ung thư.

Ăn nhiều các thực phẩm chứa vitamin nhóm B và axít folic như đậu xanh và rau bina.
Kết thân với những thực phẩm chứa axit béo Omega-3 trong các loại cá (cá ngừ, cá hồi, cá thu) và dầu ô liu. Điều này không chỉ làm cho cholesterol thấp hơn mà còn có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống các bệnh về ung thư.

Nên hạn chế hoặc tránh các thực phẩm sau đây: Chất béo từ động vật có nhiều trong thịt và sản phẩm từ sữa; rượu; hạn chế muối và đường.

* Xin hỏi, làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư vú? (T.T, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).
 

- Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, một vài yếu tố thường thấy ở nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như: phụ nữ trên 50 tuổi; người thân đời thứ nhất (mẹ, chị em gái, con gái) có mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 4 lần; bản thân có ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung; tiểu đường sau mãn kinh; sinh con đầu lòng ở độ tuổi sau 30 hoặc không có con; ăn nhiều chất béo, uống rượu và hút thuốc lá thường xuyên, chứng béo phì (đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh)..

Muốn phát hiện sớm, khi khối u còn nhỏ độ 4-5mm, chỉ có một cách làm tự nhiên là tự khám ngực mình hằng tháng. Nếu phụ nữ có kinh nguyệt thì khám vào ngày sạch kinh.

Cách tự khám vú như sau: Đứng trước gương, hai tay xuôi theo người nhìn xem ngực có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không. Sau đó, một tay chống vào hông, tay kia vặn và siết đầu vú xem có dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu không. Bạn có thể nằm ngửa, tay trái đưa ra sau gáy, dùng các ngón tay phải ép sát tuyến vú vào thành sườn, đẩy lên xuống để tìm kiếm khối u hoặc mảng dày bất thường (lập lại bước này với vú phải). Sau cùng, dùng phần mềm đầu ngón tay tìm kiếm hạch ở hõm nách. Thời gian tự khám vú tốt nhất là sau khi sạch kinh nguyệt 5 ngày. Từ 20 tuổi trở lên, phụ nữ nên tự khám vú định kỳ mỗi tháng một lần và đến bác sĩ chuyên khoa khám vú mỗi năm một lần.

Khi thấy khối u hay bất cứ sự thay đổi nào của vú, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

P.M.C.T



;
.
.
.
.
.