Sườn xốt cốt me
Nguyên liệu:
500g sườn non; 1 củ gừng tươi; 1/3 chén rượu gạo; 2 muỗng đường; 1 muỗng nước cốt me; 1 muỗng hạt tiêu xay nhuyễn; 1 muỗng tỏi băm; hạt nêm.
Cách làm:
- Rửa sạch sườn, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn; Ướp sườn với tỏi, gừng, giấm, rượu gạo, nước me, tiêu, hạt nêm trong khoảng 15 phút. Cho sườn lên vỉ nướng vàng đều. Thỉnh thoảng, rưới nước sốt lên từng miếng sườn để khi ăn miếng sườn không bị khô.
Món abcăn abchấp abcdẫn abcvới abcvị abcthơm, abcbéo abccủa abcsườn abchòa abcquyện abcvới abcvị abcchua abcngọt abcthanh abcthanh abccủa abcnước abccốt abcme abcrất abchợp abcvới abcnhnhững ngày giáp Tết Nguyên đán. abc
Canh mướp đắng (khổ qua) cá lóc
Nguyên liệu:
- 1 khúc cá lóc khoảng 200g, 4 quả mướp đắng (khổ qua), 1 lít nước dùng; Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, hành lá, dầu vừng, dầu ăn.
Thực hiện:
Mướp đắng rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột, xắt mỏng. Cá lóc, rửa sạch, lóc phi-lê (bỏ da và xương), xắt miếng mỏng. Ướp cá với 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê tiêu, 1/2 muỗng cà-phê dầu mè, 1 muỗng cà-phê dầu ăn, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Nấu sôi nước dùng, nêm 4 muỗng cà-phê hạt nêm, 2 muỗng cà-phê đường, cho mướp đắng vào nấu vừa chín. Nước canh sôi lại, cho cá lóc vào nồi. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp. Múc canh ra tô, bỏ hành lá vào trang trí, rắc tiêu lên trên.
Món này dùng nóng. Nếu không muốn canh có vị đắng, bạn có thể luộc sơ mướp đắng qua nước sôi.
Hồng Thúy (st)