.

Món ăn cuối tuần

.

Rong biển cuộn tôm thịt

Nguyên liệu: rong biển: 1 miếng 10 x 20cm; thịt heo xay: 50g; thanh cua: 2 cây; tôm: 10g; củ năng: 20g; lòng trắng trứng: 1 cái; đường: 1/2 muỗng cà-phê; muối: 1/4 muỗng cà-phê; tiêu: 1/4 muỗng cà-phê; bột nêm: 1/2 muỗng cà-phê; dầu ăn: 1 muỗng cà-phê.

Chế biến và trình bày: củ năng xắt hạt lựu nhuyễn trộn đều với thịt, tôm xay và lòng trắng trứng. Nêm gia vị. Rong biển trải bên dưới, cho hỗn hợp tôm thịt phết đều lên, xếp thanh cua vào cuộn tròn lại. Dùng một ít lòng trắng trứng phết ghép mí cuộn rong biển. Dùng dao cắt làm ba hoặc bốn khoanh, cho vào xửng tre hấp cách thủy khoảng 30 phút. Rong biển ăn với nước tương hoặc tương ớt.

Giò heo hầm xốt xì dầu

Nguyên liệu: Một cái giò heo, 300g củ cải muối cắt sợi, 1 trái dừa, 4 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh đường, một muỗng canh muối, 2 muỗng cà-phê tỏi, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà-phê tiêu, 2 muỗng canh nước bột bắp, ngò tây và dưa leo bào mỏng trang trí.

Thực hiện: Giò heo làm sạch, chặt khoanh, luộc sơ, cho ra rổ xả nước nguội, xóc ráo. Cho nước dừa vào soong nấu sôi, cho giò heo + muối vào, hầm trên lửa nhỏ đến khi giò heo mềm. Củ cải muối ngâm nước nóng 30 phút, rửa và vắt thật ráo, gỡ rời. Phi vàng một muỗng cà- phê tỏi với một muỗng canh dầu ăn, cho cải muối vào, xào trên lửa lớn 1 phút, cho 1 muỗng canh đường vào, trộn đều, nhấc xuống.

Khuấy đều xì dầu + dầu hào + đường + 3 muỗng canh nước hầm giò heo. Phi vàng tỏi với dầu ăn, cho hỗn hợp xì dầu vào, khuấy đều một phút, cho nước bột bắp vào, tiếp tục khuấy đến khi nước xốt sánh, nhấc xuống, cho tiêu vào. Trang trí dưa leo quanh viền đĩa, bày giò heo và củ cải muối vào lòng đĩa, rưới đều nước xốt lên trên, trang trí ngò tây, dọn dùng.

Hồng Thúy (st)

;
.
.
.
.
.