Gỏi bò măng tươi
Thực hiện: Măng cắt lát mỏng, luộc rồi vớt ra xả kỹ bằng nước lạnh, xắt sợi. Thịt bò xắt sợi, ướp gia vị, hạt nêm, chút tỏi băm, hạt tiêu, dầu ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt sợi, ngâm nước đá. Cà-rốt xắt sợi, chần qua nước sôi. Thịt bò đã ướp xào cho chín, chú ý không xào quá kỹ sẽ bị dai.
Cho măng, thịt bò, hành tây, cà-rốt, rau răm xắt nhỏ vào tô lớn, trộn đều, cho ra đĩa. Pha nước mắm với đường, ớt, tỏi băm, nước cốt chanh cho đều, rưới lên đĩa gỏi, rắc đậu phụng rang lên trên.
Lươn hầm sả
Thực hiện: Lươn làm sạch cắt khúc, ướp lươn với ít muối, hạt nêm, tỏi băm, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo dầu nóng cho lươn vào xào sơ. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc 5cm, chẻ đôi. Rau mồng tơi nhặt lấy lá sắp ra đĩa, ớt xắt khoanh. Cho củ cải vào nồi với hai lít nước, thêm sả cây cắt khúc vào, bắc lên bếp hầm khoảng 30 phút, nêm nước mắm, hạt nêm, muối, đường vừa ăn.
Cho tiếp lươn vào nồi nấu khoảng 10 phút, cho ớt vào, nêm lại gia vị vào vừa ăn, cho hành lá, ngò cắt nhỏ vào. Dùng nóng trên lửa nhỏ, khi ăn cho mồng tơi vào nhúng, tùy thích ăn kèm với bún gạo khô hoặc bún tươi.
HỒNG THÚY