.

Món ăn cuối tuần

.

Thịt gà nấu đông

Mô tả ảnh.
Nguyên liệu: 1kg thịt gà chặt miếng vuông; 150gr da heo (bì lợn); 2 củ cà-rốt xắt khoanh mỏng. 40gr nấm hương, ngâm nở; 40gr mộc nhĩ, ngâm nở; 2 củ hành khô; bột nêm, mắm, hạt tiêu, dầu ăn.


Cách làm: Ướp thịt vào chút bột nêm, mắm, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, thái miếng to như thịt gà  150gr da heo, xắt miếng to, bỏ vào một nồi với ít nước nấu cho ra nước keo. Dầu ăn nấu nóng già, phi thơm hành khô, bỏ cà-rốt, thịt gà vào xào cho ngấm gia vị, săn lại. Bỏ tiếp nấm và mộc nhĩ vào đảo qua.

Cho toàn bộ chỗ gà vừa xào vào nồi nước nấu da heo, nếu ít thì nêm thêm chút nước lạnh, sao cho nước xâm xấp gần bằng thịt. Nêm thêm gia vị cho đậm đà, đậy vung nấu nhỏ lửa trong khoảng 20 - 25 phút nữa (nếu là gà ta hay gà già thì đun lâu hơn một chút cho thịt mềm). Khi thấy thịt gà mềm, nước gà cạn bớt, còn một nửa, rút bỏ xương khỏi thịt gà và chuẩn bị trang trí. Bày cà-rốt tỉa hoa hoặc vài chiếc nấm đã hầm chín xuống đáy tô. Múc thịt gà cùng với nước xào của gà vào khi thịt còn nóng. Để bên ngoài cho nguội bớt, sau đó bỏ vào tủ lạnh. Khi ăn, úp tô thịt ra đĩa rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Canh tim heo hầm củ dền

 

Mô tả ảnh.

Nguyên liệu: 1 quả tim heo (khoảng 350g); 200g củ dền; 200g khoai tây; củ hành tím; hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu, nước mắm ngon.  Hành lá xắt nhỏ

Thực hiện: Tim heo rửa sạch để ráo. Củ dền, khoai tây gọt sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn. Đặt khoảng 2 lít nước lên bếp, nước nổi bọt kim, nêm nước mắm, hạt nêm và hành tím nướng cho vừa ăn. Cho tim heo vào, nấu sôi, vớt bọt để nước trong, 15 phút sau cho khoai tây, củ dền vào hầm thêm 20 phút, để lửa nhỏ, nêm muối, đường và bột ngọt. Vớt tim ra để nguội, xắt lát mỏng. Múc canh ra tô, rắc hành lá, tiêu.

HỒNG THÚY (st)

;
.
.
.
.
.