.

Rau sạch và rau an toàn

.

Hiện có một số ý kiến cho rằng rau sạch (RS) đồng nghĩa với rau an toàn (RAT). Tuy nhiên, tinh thần của Quyết định 106/2007 của Bộ NN&PTNT đã cho ý kiến ngược lại, Theo đó, RAT là những sản phẩm rau tươi được sản xuất, thu hoạch, sơ chế phù hợp quy trình sản xuất RAT, gồm các loại rau ăn: lá, thân, củ, hoa, quả, hạt; rau mầm; nấm thực phẩm.

Rau dền đỏ được cho là rau an toàn vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.       Ảnh: V.T.L
Rau dền đỏ được cho là rau an toàn vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.       Ảnh: V.T.L

Đồng thời, RAT được sản xuất từ đất trồng, nguồn nước, môi trường, dinh dưỡng… tất cả đều phải sạch và đúng quy trình GAP (Good Agricultural Practices). Nguồn nước tưới rau không bị ô nhiễm bởi các sinh vật và hóa chất độc hại, hàm lượng một số hóa chất không vượt quá mức cho phép...

Những trao đổi quanh câu hỏi “RS và RAT khác nhau như thế nào?” trên http://www.hatgiong.vn cũng đã mở rộng ý kiến này như sau:

Rau sạch là rau được trồng trên đất sạch, tưới nước sạch (không ô nhiễm, chất lượng đất, nước được cơ quan chức năng kiểm tra và công nhận); không dùng phân tươi hay bón đạm nhiều; hạn chế tối đa chất kích thích sinh trưởng; chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và sau một thời gian quy định mới được thu hoạch.

Vẻ bề ngoài RS thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp: Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng.

Củ, quả an toàn thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá “cũ kỹ”.
- Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác; phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.

- Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra

Rau an toàn là những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng với đặc tính giống của chúng, hàm lượng các hóa chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thì được coi là rau bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là RAT.

Vì vậy, có thể hiểu ngắn gọn: RS là rau được trồng trên “đất sạch”, tưới nước sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (hoặc dùng rất ít không đáng kể) và phân dùng để chăm bón là phân có nguồn gốc từ tự nhiên (rơm rạ hoại mục, tro trấu...). Còn RAT là loại rau có dùng thuốc kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, hoặc phân hóa học nhưng ở mức độ cho phép.

Như thế, thị trường hiện chỉ có RAT thôi chứ rất khó đạt tiêu chuẩn RS. Những người tiêu dùng kỹ tính vẫn tỏ vẻ hoài nghi: Rau chính tay mình trồng, dùng đất sạch, tưới nước sạch mà còn chưa biết là có sạch hay không?!

ĐNCT

;
.
.
.
.
.