Mặt bếp luôn là một yếu tố cần đầu tư về tiền bạc và công sức. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều vật liệu có thể dùng làm mặt bếp. Mỗi một loại vật liệu đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là những đánh giá về một số loại vật liệu thông dụng nhất hiện nay.
Đá granite: Là loại vật liệu phổ biến nhất dùng cho mặt bếp, đá granite khá đa dạng về màu sắc và hoa văn. Mặt đá granite có thể được xử lý theo hai cách: bóng kính hoặc bóng mờ. Bóng kính sẽ làm cho màu của mặt đá nhìn sậm hơn, trong khi bóng mờ sẽ giữ được màu tự nhiên của vật liệu.
Giá thành của đá granite rất đa dạng, nhưng nhìn chung là từ mức trung bình khá trở lên. Sau một thời gian sử dụng, mặt đá granite cần được bảo dưỡng để các vết bẩn không thấm vào bên trong đá, không thể chùi rửa. Tuy đá granite rất bền, nhưng nếu không được lắp đặt đúng cách, mặt đá có thể bị nứt sau một thời gian sử dụng.
Đá cẩm thạch: Là loại vật liệu cao cấp, có thể chịu nhiệt độ rất cao. Đá cẩm thạch có độ rỗng cao hơn đá granite nên cần được bảo dưỡng thường xuyên. Một nhược điểm rất đáng quan tâm là đá cẩm thạch rất dễ bị trầy xước. Do đó cần sự cẩn thận trong quá trình sử dụng.
Đá nhân tạo: Được tạo ra từ việc pha trộn khoảng 90% bột thạch anh và các loại phụ gia, đá nhân tạo cho bạn một sự lựa chọn phong phú hơn bất kỳ một loại đá tự nhiên nào, kể cả về màu sắc và hoa văn. Đá nhân tạo có độ cứng cao nên gần như không sợ bị trầy xước và gần như không có độ rỗng nên rất dễ bảo dưỡng.
Solid surface: Cũng thường được gọi là “đá nhân tạo” nhưng thực chất đây là một dạng nhựa tổng hợp. Vật liệu này có độ bền cao và không sợ bị trầy xước. Có vô vàn lựa chọn về màu sắc và hoa văn. Một ưu điểm nữa là mặt bếp làm từ solid surface có thể được đúc toàn khối theo bất kỳ hình dạng nào.
Khi sử dụng mặt bếp bằng solid surface, cần cẩn thận tránh đặt các loại nồi, xoong chảo còn nóng trực tiếp lên mặt bếp. Nếu bị đổ các loại nước tương, nước mắm lên mặt bếp thì cần lau chùi ngay.
Gạch men: Phù hợp cho ngân sách khiêm tốn, gạch men có độ bền khá cao và dễ chùi rửa. Rất phong phú về màu sắc và mẫu mã, chịu nhiệt tốt. Nhược điểm của loại vật liệu này là do được ghép từ nhiều viên nhỏ, nên có thể mặt bếp của bạn sẽ bị gồ ghề đôi chút. Ngoài ra, các đường nối giữa các viên gạch rất dễ bị bẩn, cần lau chùi thường xuyên. Không nên chặt đồ ăn trên mặt bếp bằng gạch men vì có thể làm gạch bị nứt.
H.L (st)