.
Mỗi tuần một địa chỉ

Đến Làng Nghệ để nhớ về làng

.

Nằm trên con phố chính của quận Hải Châu, nhà hàng Làng Nghệ (119 Lê Lợi) thu hút ánh nhìn của người đi đường bằng câu khẩu hiệu rất đỗi bình dị: “Nhà hàng Làng Nghệ - Kể câu chuyện quê hương”. Trên nền chiếc cổng phụ là dòng chữ: “Nhà phát cơm từ thiện. Phát cơm vào 9 giờ 30 sáng”. Có thể nói, giữa nhịp sống ồn ào phố thị và giữa khó khăn thường nhật của một bộ phận dân nghèo, thì nhà hàng Làng Nghệ trở thành điểm đến để thưởng thức ẩm thực và ru dịu lòng mình bằng sự quan tâm, chu đáo.

Không gian xanh mát tại Làng Nghệ.Ảnh: H.L
Không gian xanh mát tại Làng Nghệ.Ảnh: H.L

Anh Nguyễn Huyền Anh, chủ nhà hàng này sinh ra và lớn lên ở vùng quê xứ Nghệ, đã lấy cảm hứng từ những kỷ niệm tuổi thơ ngọt ngào nơi quê nhà để thiết kế nên không gian vô cùng gần gũi với con người. Giữa kiến trúc sang trọng, Làng Nghệ vẫn phảng phất nét làng quê qua những bụi chuối mọc lên xanh tốt hay đôi quang gánh, chiếc gàu múc nước, chiếc cối xoay, cái chum, cái vại… Đâu đó là hình ảnh chú gà kiểng đi lại thong dong giữa khoảng sân rộng trong buổi chiều tà. Cách bài trí tại Làng Nghệ cũng cho thấy chủ nhân của nó là người yêu không gian xanh bởi rất nhiều cây cảnh, dây leo được trồng xen kẽ trong các công trình kiến trúc. Ngồi ở không gian nào, bạn cũng có thể nhìn thấy khoảng xanh trước mặt.

Dường như, ở Làng Nghệ, kiến trúc trở thành gia vị để món ăn thêm phần ngon miệng. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều món ngon từ bình dân đến sang trọng tại nhà hàng này. Buổi sáng có bánh ướt nóng, bún bò, cháo lươn, phở, mì… Buổi trưa có mâm cơm với cà pháo, canh rau đay, thịt luộc, thịt chưng mắm tép, nồi cá kho tương thơm phức và buổi chiều là những món nhậu bình dân. Tại Làng Nghệ cũng có rất nhiều đặc sản bên bờ sông Lam như gà xáo Thanh Chương ăn kèm hành, lá chanh; cá mát sông Giăng kho tương Nam Đàn; cá mát chiên giòn.

Đặc biệt, những người con sinh ra và lớn lên từ vùng quê xứ Nghệ tìm đến Làng Nghệ để thưởng thức món nhút Thanh Chương. Món ăn được làm từ quả mít non thái sợi mỏng, rắc muối vào trộn đều rồi vò cho muối ngấm vào thịt mít sau đó cho vào hũ ủ từ 5 đến 6 ngày. Tại Làng Nghệ, tùy theo yêu cầu của khách, nhút muối có thể lấy ra ăn ngay cùng với cơm nóng hoặc chế biến thành món canh, xào, nhút trộn tôm thịt…

Cùng với ký ức về làng quê nơi mình sinh ra và lớn lên thấp thoáng ở Làng Nghệ, anh Nguyễn Huyền Anh thường xuyên tham gia vào các hoạt động từ thiện của CLB Tình nguyện Nghệ Tĩnh tại Đà Nẵng và dành một phần lợi nhuận thực hiện chương trình phát cơm miễn phí cho người nghèo, như để tăng thêm tính làng quê, nơi con người luôn yêu thương và gắn kết.

HUỲNH LÊ

;
.
.
.
.
.