"Chàng cóc" khởi nghiệp với nghề thiết kế đồ họa

.

Quách Duy Hà (sinh năm 1995, quê huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), sinh viên năm thứ 4, ngành Thiết kế đồ họa, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng sáng lập nên nhóm Cóc Đất Studio, chuyên về thiết kế: logo, thương hiệu, bao bì sản phẩm và minh họa. Khởi nghiệp khi đang là sinh viên, theo “chàng cóc” Duy Hà, chỉ cần có lòng kiên trì và đam mê, bạn sẽ vượt qua được thử thách.

Quách Duy Hà (thứ 2, từ phải sang) cùng những thành viên trong nhóm Cóc Đất Studio. Ảnh: MAI HIỀN
Quách Duy Hà (thứ 2, từ phải sang) cùng những thành viên trong nhóm Cóc Đất Studio. Ảnh: MAI HIỀN

Năm 2013, Hà thi đỗ á khoa Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Nhưng nhận thấy đam mê với nghề thiết kế đồ họa lớn hơn nên năm 2014, Hà quyết định nghỉ học, thi lại và đỗ thủ khoa ngành Thiết kế đồ họa, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.

Khoảng cuối năm thứ 2 đại học, Hà nhận thiết kế logo, thương hiệu, bao bì sản phẩm và minh họa. Nhờ thu nhập từ công việc làm thêm đó, Hà có thể tự lo cho cuộc sống của mình. Tháng 8-2018, nhận thấy muốn phục vụ khách hàng tốt hơn thì cần phải có một mô hình hoạt động chuyên nghiệp hơn nên Hà quyết định mời 3 người bạn thân là: Trần Thị Linh Đan, Bùi Thị Quỳnh (cùng sinh năm 1996), Lương Văn Quang (sinh năm 1995) thành lập nên Cóc Đất Studio.

Chia sẻ về cái tên Cóc Đất, Hà cho hay, mình sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, thì đó chính là cái đáy giếng. Nhưng Hà không cho phép bản thân mình giống như chú cóc trong câu chuyện mà phải luôn cố gắng, trau dồi thêm kiến thức, có thêm động lực để phấn đấu. Chúng ta không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng có thể chọn cách mình trưởng thành, bước đi như thế nào.

Lịch làm việc của các bạn trẻ phụ thuộc vào lịch học trên trường. Hôm nào không học thì cả nhóm lại họp nhau lại, thảo luận về ý tưởng rồi phân công công việc làm ở nhà. Khối lượng công việc thì linh hoạt. Lúc thưa ra, lúc dồn lại, nên không hiếm những hôm phải làm việc xuyên đêm để kịp giao sản phẩm cho khách hàng. Và đó cũng chính là một trong những khó khăn, áp lực của nghề thiết kế đồ họa. Thời gian trung bình để hoàn thiện một mẫu thiết kế logo mất 1 tuần; thiết kế thương hiệu, thiết kế bao bì mất 1 tháng; minh họa sách, tạp chí hơn 1 tháng.

Hà cho hay: “Những bạn làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa luôn có gu thẩm mỹ riêng, một cái tôi khá lớn, nên để làm việc cùng nhau thật sự không hề đơn giản. Em hay phân tích cho các bạn hiểu về định hướng ban đầu, yêu cầu của khách hàng để hướng sự sáng tạo, suy nghĩ các bạn về cùng một hướng. Tuy nhiên, những lần tranh cãi, bất đồng quan điểm cũng là một điều tất yếu, khó tránh khỏi”. Trong cuộc thi thiết kế bao bì dành cho học sinh - sinh viên châu Á mang tên ASPaC 2017, Hà đoạt giải Merit award với thiết kế bao bì cho tỏi đen Lý Sơn được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu cói nước kết hợp với tranh thủy mặc trang trí trên bao bì.

Hà chia sẻ: “Nghề thiết kế đồ họa là một nghề cần sự kiên trì, sáng tạo, luôn luôn phải đổi mới. Đây là một nghề mới, có nhiều tiềm năng. Nếu các bạn yêu thích, có khả năng thì hãy mạnh dạn thực hiện”.

Trước khi ra đời Cóc Đất Studio, vào tháng 6-2018, Hà cùng Nguyễn Trung Thành (sinh năm 1995) đồng sáng lập nên Công ty TNHH KTA Green, chuyên sản xuất, bán và tư vấn thiết kế sofa. Không được thuận lợi như Cóc Đất Studio, trong 2 tháng đầu kinh doanh, KTA Green lỗ nặng. Lúc này, Hà nhận ra cần phải đẩy mạnh marketing nên đã ngỏ lời mời bạn Phạm Thị Sự (sinh năm 1995), một người bạn Hà quen trong thời gian học ở thành phố Hồ Chí Minh, có kinh nghiệm hơn 1 năm marketing về làm cùng. Kể từ tháng thứ 3 thì công ty bắt đầu sinh lời và doanh thu có xu hướng tăng từ đó đến nay.

KHÁNH QUYÊN


 

;
;
.
.
Liên kết hữu ích
.
.
.