Quay vòng hàng cũ

.

Những năm gần đây, các bạn trẻ quan niệm đồ cũ là đồ mặc 1-2 lần hoặc đồ đã mặc để chụp hình đưa lên mạng xã hội, nên các cửa hàng thanh lý quần áo cũ hay còn gọi là cửa hàng ký gửi - mua bán quần áo cũ, đua nhau ra đời. Không chỉ giúp người cần thanh lý giải quyết được tủ đồ quá tải, loại hình kinh doanh này còn mang ý nghĩa “chia sẻ” tủ đồ, thời trang với những người cùng sở thích.

Một bạn trẻ đang lựa đồ tại kho ký gửi Bazar. Ảnh: K.Q
Một bạn trẻ đang lựa đồ tại kho ký gửi Bazar. 

Dạo qua một số cửa hàng ký gửi quần áo ở Đà Nẵng, nếu không nhìn lên bảng hiệu, chắc mọi người sẽ nghĩ đó là một cửa hàng thời trang như bình thường. Từ quần áo cho đến giày dép, phụ kiện được bày biện gọn gàng, bắt mắt. Chưa kể là mỗi cửa hàng sẽ có một phong cách bài trí khác nhau, tạo nên nét đặc trưng không lẫn vào đâu.

Khách hàng chọn đồ thanh lý khá đa dạng, nhưng nhiều nhất vẫn là các bạn sinh viên, các bạn trẻ. Nhiều bạn cho biết thường chọn mua đồ thanh lý vì giá rẻ, đồ khá đẹp, và thêm một điều cơ bản nếu nhìn ở góc độ tiết kiệm và ý thức thì đây còn là một cách góp phần bảo vệ môi trường, hàng hóa vẫn được tái sử dụng chứ không vứt đi khi vẫn đang còn dùng được.

Cửa hàng ký gửi Ylin (đường Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu) của cô Kim Ý và chị Ánh Tuyết được mở từ tháng 1-2019. Phí ký gửi tại Ylin là 30% giá sản phẩm bán được. Các sản phẩm ở đây có giá dao động từ 20.000 đồng đến 150.000 đồng, với những hàng có thương hiệu, còn mới thì tầm từ 200.000-250.000 đồng. Đồ ở đây phong phú về cả phong cách lẫn độ tuổi nên khách mua hàng cũng khá phong phú. Đông nhất vẫn là các bạn sinh viên ở các trường gần đó như Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Bách khoa, Trường CĐ Kinh tế-Kế hoạch Đà Nẵng.  

Sớm hơn Ylin, kho ký gửi Bazar được mở từ tháng 12-2017. Ban đầu là một cửa hàng với vỏn vẹn 25m2 nằm trên đường Nguyễn Hoàng. Sau đó không lâu, Bazar mở thêm một chi nhánh khác trên đường Lê Duẩn.

Chủ kho ký gửi Bazar cho biết: “Kinh doanh mặt hàng này không cần nhiều vốn, không đặt nặng vấn đề mặt bằng vì vẫn có rất nhiều những cửa hàng ký gửi trên mạng, buôn bán khá ổn”.

Theo đó, phí ký gửi tại Bazar là 25% cộng thêm 5.000 đồng/sản phẩm (nếu bán được). Yêu cầu đồ ký gửi phải mới từ 95-100%, đồ trẻ em phải mới từ 99-100%. Thời gian ký gửi khoảng 30-57 ngày tùy thời điểm ký gửi trong tháng dương lịch. Bazar chỉ nhận ký gửi một chu kỳ. Đồ để lâu quá ngày 16 của tháng sẽ tính phí lưu kho 5.000 đồng/sản phẩm/tuần. Hết tháng đó, cửa hàng sẽ không chịu trách nhiệm với đồ tồn của bạn nữa và từ chối gửi trả lại đồ.

Khác với Ylin, Bazar có đối tượng khách mua hàng rõ ràng: sinh viên, người mới đi làm, những bạn thích thay đổi. Chủ kho ký gửi Bazar cho hay: “Có những cửa hàng bán đồ mới, vì một lý do nào đó phải sang cửa hàng nên mang đến đây để ký gửi. Hoặc nhiều khách ký gửi cá nhân. Việc phụ thuộc nguồn hàng vào người ký gửi là một trong những bất lợi của việc bán đồ thanh lý. Nếu hết hàng, đi mua hàng mới về bán cầm chừng thì sẽ làm mất đi màu sắc của cửa hàng, cũng không được”.

Được khai trương vào ngày 20-1-2019, Give Away Đà Nẵng nằm trên đường Nguyễn Tri Phương cũng là một địa chỉ được những bạn trẻ Đà Nẵng hay lui tới để săn những món đồ đẹp, chất, giá mềm. Chủ Give Away cho biết: “Cửa hàng Give Away đầu tiên được thành lập vào năm 2014 tại quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Không lâu sau đó, chuỗi cửa hàng Give Away được mở rộng sang Bình Dương, Biên Hòa; Đà Nẵng là chi nhánh thứ 6 của Give Away”.

Tại Give Away, sản phẩm có giá bán nhỏ hơn hoặc bằng 30.000 đồng thì phí ký gửi là 10.000 đồng/sản phẩm, giá bán từ 30.000 đến 125.000 đồng thì phí ký gửi là 25.000 đồng/sản phẩm… Tiền và sản phẩm tồn dư sẽ được chuyển vào quỹ từ thiện của cửa hàng nếu quá hạn quy định mà khách ký gửi vẫn chưa nhận lại đồ và tiền.

Định kỳ hằng tháng, mỗi chi nhánh của Give Away sẽ có hai ngày tổ chức chương trình đồng giá 5.000 đồng và 10.000 đồng/sản phẩm. Hàng bán trong chương trình là sản phẩm mà khách ký gửi đã quá hạn nhưng không nhận lại và đồ được quyên góp. Toàn bộ doanh thu từ chương trình sẽ được công khai trên trang mạng xã hội của mỗi chi nhánh và được dùng để gây quỹ làm từ thiện.

Chị Hoàng Hồng Phượng (sinh năm 1990, ngụ quận Hải Châu), một người hay ký gửi quần áo và cũng hay mua quần áo thanh lý chia sẻ: “Từ khi biết đến những cửa hàng ký gửi, tôi dường như thích mua đồ ở những chỗ này hơn, vì toàn đồ đẹp, giá lại mềm. Nếu chịu khó lựa thì có khi còn mua được đồ hiệu. Tôi luôn muốn thay đổi quần áo nên thấy hàng ký gửi là một sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, tôi cũng hay đem đồ đi ký gửi, đó là những món tôi mua trên mạng, mặc vào không hợp, đổi trả mất công nên đem đi thanh lý cho tiện”.

Chị Hà Thị Như Trúc (sinh năm 1996, ngụ quận Cẩm Lệ) cho hay: “Tôi rất thích mua đồ ở cửa hàng ký gửi vì đồ vừa đẹp, không đụng hàng lại vừa hợp túi tiền. Tôi ghé cửa hàng ký gửi trung bình 2 tuần/lần. Có lần tôi mua nhiều nhất là 3 cái đầm nhưng cũng chỉ tốn 500.000 đồng”.

Bài và ảnh: KHÁNH QUYÊN
 

;
;
.
.
.
.
.