Thương nhớ đặc sản Hà Nội

.

Ông bà ta có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, ý nói ẩm thực ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng đặc sắc nhất trong tất cả các vùng trên dải đất Việt Nam. Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon và độc đáo, có thể kể đến như: bún thang, phở gà, chả nem (ram), nem thính, bánh khúc, xôi xéo, thịt heo hun hấp, giả cầy…

Ảnh: T.L
Ảnh: T.L

Người Hà Nội xa xứ nhớ món ăn quê hương có thể ghé đến Ẩm thực truyền thống Hà Nội tại Đà Nẵng (49 An Thượng 5, quận Ngũ Hành Sơn). Đến đây, bạn hãy đi thật chậm, nhìn thật kỹ vì nếu không sẽ rất dễ bỏ qua tiệm ăn bé xinh này. Không gian nhỏ hẹp của tiệm chỉ vừa đủ kê 5 bộ bàn và vài ba chiếc ghế con con.

Theo lời của chủ quán, tiệm ăn vừa được mở cách đây vài tuần dù đã hoạt động trực tuyến hơn 1 năm. Tiệm có 4 món chủ đạo là chả nem, nem thính, thịt heo hun hấp, giả cầy. Mỗi món có chút cầu kỳ riêng và nằm ở các nguyên liệu. Ví như món nem thính được làm từ thịt tai heo.

Để mua được nguyên liệu tươi phải đi chợ thật sớm về luộc chín, để nguội rồi thái mỏng; sau đó trộn chung với mắm tỏi, lá chanh theo tỷ lệ nhất định. Thính gạo tự tay cô chủ làm từ gạo lài sữa nên khi trộn vào có mùi rất thơm, kích thích vị giác. Nem thính được ăn với lá đinh lăng, lá sung, lá mơ, ngò, húng lủi. Tất cả được cuộn lại chấm với nước mắm tỏi ớt. Mắm cũng được pha theo tỷ lệ nhất định đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Đây là món có thể ăn no mà không chán. Nó chứa đủ các chất từ gạo, chất xơ của một số loại rau rất tốt cho đường ruột, vị chua ngọt trong nước mắm giúp ta ăn không cảm thấy ngấy.

Các món ăn ở tiệm ẩm thực truyền thống Hà Nội tại Đà Nẵng khá bình dân, mỗi phần 1 người ăn chỉ từ 40.000-50.000 đồng. Tọa lạc gần biển, các điểm du lịch đêm, với mức giá mềm như vậy, đây là địa điểm khá hợp lý để bạn thử vào cuối tuần.

THẠCH LAM

;
;
.
.
.
.
.