Những chuyến xe giúp thai phụ vượt cạn

.

Khi Đà Nẵng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ ngày 28-7, rất nhiều tài xế lái xe công nghệ và cả những người làm những ngành, nghề khác đã tranh thủ khoảng thời gian tạm dừng công việc để đưa các thai phụ đi sinh và đưa họ về nhà an toàn. Những chuyến xe ấy đều có giá 0 đồng.

Tài xế hỗ trợ thai phụ đi sinh miễn phí chủ động trang bị các trang thiết bị bảo hộ. Ảnh: Ngọc Vũ
Tài xế hỗ trợ thai phụ đi sinh miễn phí chủ động trang bị các trang thiết bị bảo hộ. Ảnh: Ngọc Vũ

1. Nhìn đứa con thơ vừa an toàn chào đời tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng lúc 3 giờ ngày 1-9 đang nằm gọn trong vòng tay mẹ, bú những giọt sữa ngọt lành, anh Nguyễn Đinh Đức (SN 1995, ngụ huyện Hòa Vang) nhớ về hành trình “vượt cạn” của vợ trong mùa dịch.

Khoảng 18 giờ ngày 31-8, anh Đinh Đức vừa đi làm về, vợ bảo đau bụng nên anh nóng lòng đưa vợ đi khám. Anh liền gọi đến số của anh Nguyễn Minh Đức (SN 1991, ngụ quận Liên Chiểu), làm nghề lái xe công nghệ. Trong vòng chưa đầy 10 phút sau cuộc gọi, anh Minh Đức đã đến tận nhà và chở vợ chồng anh Đinh Đức đến Bệnh viện Phụ sản - Nhi. Anh Đinh Đức chia sẻ: “Khi đưa vợ chồng tôi đến bệnh viện, tôi gửi anh Đức tiền xăng xe nhưng anh ấy không nhận. Vợ tôi sinh xong, anh Đức còn gọi điện hỏi thăm. Tôi xúc động lắm!”.

Cũng “vượt cạn” thành công vào trưa 1-9, chị Đỗ Thị Hằng Nga (SN 1986, ngụ quận Liên Chiểu) cho biết, chị Nga được vợ chồng anh Lê Hữu Vinh (SN 1975) - chị Trương Thị Châu (SN 1984, ngụ quận Liên Chiểu) chở đi sinh miễn phí. Chị Nga nhớ lại: “Khoảng hơn 11 giờ ngày 1-9, tôi có dấu hiệu chuyển dạ nên người nhà liền gọi cho chị Châu. Khoảng 3 phút sau, xe của vợ chồng chị Châu có mặt và đưa tôi đi”.

Chị Mai Thị Hường (SN 1989, ngụ quận Thanh Khê), một trong những thai phụ được anh Lê Huỳnh Huy Hoàng Nhi (SN 1989, ngụ quận Thanh Khê, làm nghề kinh doanh dịch vụ mai táng) chở đi sinh miễn phí, cũng không khỏi xúc động mỗi khi nhớ lại ngày chị đi “vượt cạn”. Chị Hường bộc bạch: “Tôi trở dạ lúc 5 giờ. Sau khi liên hệ với anh Hoàng Nhi, chỉ 15 phút sau, anh ấy có mặt trước nhà tôi. Ngày tôi xuất viện, chương trình cũng hỗ trợ xe đưa về”.

Ẵm đứa con thơ vừa chào đời vào ngày 18-8, chị Lê Thị Thu Vân (SN 1997, ngụ quận Ngũ Hành Sơn) xúc động chia sẻ: “Tôi biết thông tin chị Ngô Thị Tuyết Nga (SN 1984, ngụ quận Ngũ Hành Sơn), làm nghề lái xe công nghệ có nhận chở thai phụ đi sinh trong mùa dịch qua facebook nên tôi đã lưu lại số điện thoại và gọi nhờ chị chở đi sinh. Chắc tôi sẽ không thể nào quên về hành trình “vượt cạn” đặc biệt hôm ấy. Tôi cảm ơn chị Nga rất nhiều”.

2. Anh Minh Đức chia sẻ: “Tính đến ngày 5-9, tôi đã hỗ trợ 4 trường hợp thai phụ đi sinh và đón về”. Trong số 4 trường hợp ấy, anh Minh Đức nhớ nhất là chuyến xe chở một thai phụ đi sinh vào ngày 3-8 tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Nếu như bình thường, sau sinh, thai phụ sẽ được chăm sóc vài ngày mới được xuất viện thì thai phụ này phải xuất viện ngay trong ngày 4-8 vì bệnh viện có trường hợp nhiễm Covid-19.

Còn vợ chồng chị Châu ước chừng đã hỗ trợ khoảng 30 thai phụ đi sinh. “Sau mỗi chuyến xe chở thai phụ an toàn đến bệnh viện, vợ chồng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì được sẻ chia với cộng đồng”, chị Châu tâm sự. Vợ chồng chị vốn buôn bán gỏi cá Nam Ô nhưng trước ảnh hưởng của dịch, quán tạm thời đóng cửa. Nhận thấy các thai phụ cần hỗ trợ di chuyển đến bệnh viện nên sẵn chiếc xe 7 chỗ của gia đình, vợ chồng chị quyết định chở thai phụ đi sinh và hoàn toàn miễn phí.

Ngay từ những ngày đầu Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội đợt 2, anh Hoàng Nhi cũng nghĩ đến việc chở thai phụ đi sinh và đăng thông tin này lên facebook cá nhân. Suốt hành trình đồng hành với thai phụ “vượt cạn” hơn 1 tháng qua, anh Hoàng Nhi nhớ mãi ngày 11-8. Hôm ấy, khoảng 4 giờ, sau khi chở một trường hợp hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng về Quảng Ngãi, về đến nhà, vệ sinh, khử khuẩn xe xong và chuẩn bị đi ngủ thì anh Nhi nhận cuộc gọi của một thai phụ ở đường Trường Chinh. Sau khi đưa thai phụ này đến bệnh viện, vừa về đến nhà thì tiếp tục có một cuộc gọi của một thai phụ ở đường Dũng Sĩ Thanh Khê. Vậy nhưng, anh Nhi không nề hà mà tiếp tục lên đường ngay.

Chị Nga, anh Nguyễn Cảnh (SN 1981, ngụ quận Cẩm Lệ), những tài xế lái xe công nghệ cũng tranh thủ khoảng thời gian tạm dừng công việc để hỗ trợ thai phụ đi sinh. Chị Nga tâm sự: “Sau mỗi chuyến chở thai phụ đi sinh, về đến nhà, tôi vừa vệ sinh, khử khuẩn xe, vừa lo lắng cho thai phụ. Mỗi lần đọc tin nhắn báo thai phụ “mẹ tròn, con vuông”, tôi mừng lắm”. Còn với anh Cảnh thì anh cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi đưa đón thai phụ đi đến bệnh viện rồi về nhà an toàn.

Không kể sáng sớm hay đêm khuya, bất cứ khi nào có thai phụ cần hỗ trợ đi sinh, những con người ấy lại tức tốc lên đường và luôn trang bị khẩu trang, kính chống giọt bắn, đồ bảo hộ. Đến nay, hoạt động vận chuyển hành khách trên địa bàn thành phố được phép hoạt động trở lại, các anh chị dần quay lại với cuộc sống mưu sinh nhưng mỗi khi có thai phụ gọi đến nhờ giúp đỡ, các anh, chị ấy luôn sẵn lòng lên đường.

MAI HIỀN

;
;
.
.
.
.
.