Nomadland dẫn đầu cuộc đua Oscar 2021

.

Lễ trao giải Oscar 2021 dự kiến lùi lại 2 tháng so với kế hoạch do Covid-19 và diễn ra trực tuyến vào ngày 25-4-2021. Nhưng, không vì thế mà ảnh hưởng đến cuộc chạy đua giành giải thưởng danh giá này của bộ phim “Nomadland”.

Đạo diễn Chloe Zhao được kỳ vọng trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giành được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất của giải Oscar 2021. Ảnh: NYU
Đạo diễn Chloe Zhao được kỳ vọng trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giành được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất của giải Oscar 2021. Ảnh: NYU

Nội dung phim Nomadland dựa trên cuốn sách Nomadland: Surviving America in the Twenty-First Century của tác giả Jessica Bruder. Đây là một bộ phim của nữ đạo diễn người Mỹ gốc Trung Quốc Chloe Zhao. Trong phim, nữ diễn viên gạo cội Frances McDormand vào vai Fern, một phụ nữ 60 tuổi, lái xe tải trong chuyến hành trình xuyên miền Tây nước Mỹ sau khi thị trấn quê nhà của cô trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong chuyến đi của mình, Fern khắc họa rõ nét những hình ảnh chân thực, gai góc về nước Mỹ trong thời kỳ khó khăn. Chuyến đi đã mang đến những hình ảnh gai góc nhưng chân thực về nước Mỹ hiện đại, để lại cho khán giả nhiều suy ngẫm.

Trong thời gian qua, bộ phim Nomadland đã liên tục củng cố vị thế dẫn đầu sau khi giành giải thưởng cao quý nhất tại Liên hoan phim (LHP) Toronto diễn ra ngày 20-9. Bộ phim đã đánh bại đối thủ nặng ký One Night in Miami của đạo diễn Regina King để được xướng tên nhận giải thưởng People’s Choice tại LHP Toronto. Giải thưởng này do khán giả bình chọn và được cho là sẽ tạo tiền đề cho cuộc đua tới giải Oscar 2021 danh giá. Trước đó, Nomadland cũng đã thắng giải Sư tử vàng cho hạng mục Phim xuất sắc nhất tại LHP Venice.

Chiến thắng ở LHP Venice cũng giúp Chloe Zhao trở thành nhà làm phim nữ hiếm hoi giành được giải thưởng cao nhất của LHP nổi tiếng kể từ khi Sofia Coppola chiến thắng với Somewhere vào năm 2010. Chloe Zhao cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên nâng cúp Sư tử vàng sau Mira Nair năm 2001. Đây được xem là sự thúc đẩy triển vọng cho khả năng cạnh tranh Oscar sắp tới của tác phẩm. Theo Variety, Chloe Zhao được kỳ vọng trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giành được đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất.

Đặc biệt, năm nay, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ - cơ quan chủ quản của giải thưởng điện ảnh danh giá thường niên giải Oscar - đã công bố các quy định chi tiết về tính đa dạng và bao trùm mà các nhà làm phim cần đáp ứng nếu muốn đưa tác phẩm của mình tham dự tranh giải Oscar dành cho hạng mục Phim xuất sắc nhất. Quy định mới cũng đưa ra yêu cầu tỷ lệ phần trăm về thành phần người da màu, nữ giới, người khuyết tật hoặc người thuộc cộng đồng LGBT trong ê-kíp của đoàn làm phim, bao gồm cả diễn viên, nhân viên sản xuất, nhân viên tiếp thị và thực tập sinh.

Việc điều chỉnh quy định tranh cử hạng mục Phim xuất sắc nhất là một trong những nỗ lực mới nhất của viện nhằm cải thiện hình ảnh, vốn bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ về việc thiên vị người da trắng mà ít tôn vinh các nghệ sĩ người da màu cũng như các tác phẩm có nội dung xoay quanh cuộc sống của cộng đồng da màu. Các quy định mới này sẽ bắt đầu được áp dụng cho mùa giải Oscar 2024 và được xem là dấu mốc cho một giai đoạn mới trong nỗ lực 5 năm nhằm thúc đẩy sự đa dạng trên màn ảnh rộng và cả ngoài màn ảnh rộng. Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ David Rubin nhấn mạnh: “Chúng tôi tin tưởng rằng, các tiêu chuẩn bao trùm này sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi lâu dài và cần thiết trong ngành điện ảnh”.

ĐOÀN GIA HUY (tổng hợp)

;
;
.
.
.
.
.