Cuộc sống gián đoạn vì Covid-19

.

Từ những lễ hội âm nhạc cho tới các cuộc đua bò tót và các giải đấu bóng đá quốc gia, châu lục, rất nhiều sự kiện lớn đã không thể diễn ra trong năm 2020 chỉ vì một “thủ phạm”: Covid-19.

Một người công nhân đi qua tấm pa-nô có in logo Thế vận hội Olympic mùa hè 2020 ở Nhật Bản. Sự kiện này sẽ diễn ra từ 24-8-2021 đến 5-9-2021. Ảnh: AFP
Một người công nhân đi qua tấm pa-nô có in logo Thế vận hội Olympic mùa hè 2020 ở Nhật Bản. Sự kiện này sẽ diễn ra từ 24-8-2021 đến 5-9-2021. Ảnh: AFP

Ở thời điểm thế giới chuẩn bị khép lại một năm u ám để bước sang một năm mới với nhiều kỳ vọng đổi thay tích cực hơn, chúng ta cùng nhìn lại những sự kiện lớn đã bị hoãn, hủy bỏ hoặc thay đổi cách thức tổ chức vì đại dịch Covid-19. Đà Nẵng cuối tuần điểm lại những sự kiện lớn có mức độ quan tâm và phổ biến với người dân toàn thế giới.

Những “lần đầu tiên” không mong muốn

Sự kiện đầu tiên cần được nhắc tới là Thế vận hội mùa hè Olympic Games 2020 do Nhật Bản đăng cai tổ chức. Bất chấp những nỗ lực để không phải hoãn sự kiện, các diễn biến không hạ nhiệt của đại dịch trên toàn cầu đã buộc Tokyo phải hoãn sự kiện lẽ ra khai mạc ngày 24-7-2020 và sẽ tổ chức vào ngày 23-7-2021. Nhật Bản đã phải gánh chịu những thiệt hại tài chính lớn khi gặp trục trặc này. Đây cũng là lần đầu tiên Thế vận hội được tổ chức vào một năm lẻ. Thực tế cho thấy, rất nhiều những “lần đầu tiên” được ghi nhận ở những sự kiện tổ chức thường niên hoặc 2 năm, 4 năm một lần đã phải thay đổi vì đại dịch Covid-19.

Cùng với Olympic, giải bóng đá có quy mô lớn thứ hai thế giới chỉ sau World Cup là Euro 2020 cũng đã phải hoãn lại tới tháng 6-2021, lùi lại đúng một năm so với kế hoạch ban đầu vì dịch bệnh. Dù lùi lại sang năm 2021, nhưng giải đấu vẫn sẽ được giữ nguyên tên gọi là EURO 2020. Giải vô địch châu Âu bị lùi lại này dự kiến được tổ chức tại 12 thành phố ở 12 quốc gia khác nhau trên toàn châu lục.

Cũng lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại 124 năm, giải chạy marathon Boston, một trong những giải chạy lâu đời nhất thế giới, cũng đã phải hủy bỏ vì dịch bệnh. Ngoài ra, các giải chạy marathon tại New York (Mỹ), Paris (Pháp), Chicago (Mỹ) và Berlin (Đức) đã phải hủy.

Các giải đấu cricket lớn quy mô quốc tế trong tháng 6 cũng đều bị hủy, một số đội tuyển thậm chí bị cách ly vì các thành viên mắc Covid-19.

Thế giới “buồn” hơn rất nhiều

Cùng với thể thao, nhiều sự kiện văn hóa lớn không thể diễn ra vì Covid-19. Thế giới của năm 2020 buồn hơn rất nhiều vì thiếu vắng những mảng màu sinh động, tươi tắn của các lĩnh vực văn hóa - giải trí đặc sắc.

Liên hoan phim Cannes (Pháp) là một trong những tiếc nuối lớn của những người hâm mộ điện ảnh thế giới. Liên hoan phim thường niên được tổ chức vào tháng 5 tại thành phố miền nam nước Pháp năm nay đã không thể thực hiện vì bị Covid-19 “phá bĩnh”.

Lễ hội đua bò tót nổi tiếng của Tây Ban Nha được tổ chức tại thành phố Pamplona cũng đã bị hủy trong tháng 7 sau khi lễ hội Fallas tại Valencia và lễ hội tại Seville bị hủy trong tháng 4.

Cuộc thi Ca khúc truyền hình châu Âu 2020 (Eurovision Song Contest 2020) cũng lần đầu tiên phải hủy trong lịch sử 64 năm tổ chức vì Covid-19.

Cũng có những sự kiện tuy không hủy nhưng việc chuyển sang hình thức trực tuyến khiến không khí sự kiện trở nên kém hấp dẫn. Có thể kể ra một số sự kiện lớn đã phải chuyển từ “offline” (gặp mặt trực tiếp) sang “online” (trực tuyến) như hội nghị thường niên của giới hacker với khoảng 30.000 người tham dự tại Las Vegas (Mỹ); lễ hội âm nhạc điện tử Tomorrowland của Bỉ thường thu hút khoảng 400.000 người chuyển sang online; các cuộc diễu hành quy mô lớn của cộng đồng LGBT thường tổ chức trong tháng 6 bị hủy hoặc tổ chức online…

Wikipedia có thêm mục “Danh sách những sự kiện bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19”

Do quy mô ảnh hưởng quá lớn của đại dịch, trang Bách khoa thư mở trực tuyến Wikipedia liệt kê toàn bộ những sự kiện đã bị ảnh hưởng vì đại dịch ở mọi lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chính trị, thể thao, tôn giáo. Trong đó, các mức độ bị ảnh hưởng được chia 3 phần: bị hủy, bị hoãn hoặc tạm dừng, và bị thay đổi cách thức/quy mô tổ chức.
Bạn đọc quan tâm có thể truy cập vào trang Wikipedia tiếng Anh tại tiêu đề mục: “List of events affected by the Covid-19 pandemic”.

TRẦN ĐẮC LUÂN (theo AP, AFP, Reuters)

;
;
.
.
.
.
.