Vĩnh biệt "người khổng lồ" của văn học Anh

.

“Chúng ta đã mất đi một nhân vật vĩ đại của nền văn học Anh, một người đàn ông vô cùng hóm hỉnh, tốt bụng, hài hước và thông minh. Tôi đã mất một người bạn, một người cố vấn và cả một nguồn cảm hứng nữa”, ông Johnny Geller - Giám đốc điều hành Công ty Curtis Brown đau buồn chia sẻ về sự ra đi của nhà văn David Cornwell.

Nhà văn David Cornwell nhận giải thưởng The Olof Palme Prize cho những tác phẩm mang tính nhân văn tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 30-1-2020.Ảnh: Reuters
Nhà văn David Cornwell nhận giải thưởng The Olof Palme Prize cho những tác phẩm mang tính nhân văn tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 30-1-2020.Ảnh: Reuters

Nhà văn David Cornwell, nổi tiếng thế giới với bút danh John Le Carre, đã qua đời tại Cornwall vào chiều 12-12 ở tuổi 89. Trong một thông báo, ông Johnny Geller, đại diện của nhà văn David Cornwell cho biết, David Cornwell mất sau một thời gian ngắn mắc bệnh phổi nhưng không liên quan đến Covid-19. Ông đã đại diện cho David Cornwell trong gần 15 năm qua và cảm thấy nuối tiếc khi không còn được gặp lại nhà văn nữa.

David Cornwell sinh ngày 19-10-1931 tại Dorset, Vương quốc Anh. Ông là một trong những tiểu thuyết gia lớn nhất thế giới sau thế chiến. Ông từng theo học tại các trường đại học danh tiếng như Bern và Oxford, sau đó phục vụ một thời gian ngắn trong đơn vị tình báo Anh thời Chiến tranh Lạnh. Trong thập niên 1950 và 1960, ông từng làm việc cho các cơ quan tình báo Anh là MI5 và MI-6.

Nhờ làm việc cho bộ phận hồ sơ tình báo, ông có dịp tiếp xúc với các hoạt động của cơ quan mật vụ lúc bấy giờ. Đây là thời điểm cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông, Call For The Dead, được xuất bản vào năm 1961. Điều này cũng có nghĩa là ông cần một bút danh, bởi nhân viên của Văn phòng Đối ngoại không được phép xuất bản sách dưới tên thật của mình. Từ đó, cái tên Le Carré ra đời.

Trong sự nghiệp cầm bút, David Cornwell đã viết 26 cuốn sách. Những tác phẩm nổi tiếng của ông đã được xuất bản ở hơn 50 quốc gia với 40 ngôn ngữ và trải dài suốt 6 thập niên, trong đó có những cái tên đình đám như The Spy Who Came in Form the Cold (tên tiếng Việt: Điệp viên từ vùng đất lạnh).

Cuốn sách này được xuất bản vào năm 1963 và đưa tiểu thuyết gia này trở thành “nhà văn điệp viên nổi tiếng nhất thế giới”. Ngoài ra, ông còn có nhiều tác phẩm khác được dựng thành phim bom tấn như Tinker Tailor Solider Spy, The Tailor of Panama, The Most Wanted Man, The Constant Gardener.

Bày tỏ lòng thương tiếc đối với sự ra đi của David Cornwell, gia đình ông cho biết, ông đã sống hết mình với người vợ yêu quý của mình - Jane trong gần 50 năm qua cùng các con trai Nicholas, Timothy, Stephen và Simon. Gia đình ông cũng gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ đã tận tình chăm sóc cho ông tại Bệnh viện Royal Cornwall ở Truro trong suốt thời gian điều trị tại đây.

Chia sẻ với gia đình David Cornwell, tác giả Stephen King viết trong một dòng tweet: “Năm khủng khiếp này đã cướp đi một người khổng lồ về văn học và một nguồn cảm hứng nhân sinh”. Nhà sử học kiêm tiểu thuyết gia Simon Sebag Montefiore lại mô tả David Cornwell là “người khổng lồ của văn học Anh” và bày tỏ rằng ông cảm thấy “tim mình như tan vỡ”. Trong khi đó, cây bút chuyên về tiểu thuyết lịch sử Robert Harris cho rằng, David Cornwell là “một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại của Anh thời hậu chiến” và là “một nhân vật độc nhất vô nhị, không thể bị lãng quên”.

ĐOÀN GIA HUY
(theo BBC News, Reuters, AP)

;
;
.
.
.
.
.