NẺO VỀ NGUỒN CỘI

Có một chốn để… quay về

.

Có câu nói rằng “con người ta có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về”. Dù đi xa muôn phương, những người con Đà Nẵng vẫn luôn đau đáu hướng về quê hương và mong muốn được góp phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ bà con quê nhà trong lúc khốn khó. Đặc biệt, trong năm qua, sự hỗ trợ, động viên kịp thời của các hội đồng hương Đà Nẵng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã giúp nhiều người dân vượt qua đại dịch Covid-19 và bão lụt. 

“Chỉ cần quê hương khó khăn, chúng tôi có mặt”

Ra đời chưa đầy 6 năm, Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Lâm Đồng đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho những người con Đà Nẵng và Quảng Nam xa xứ gắn kết sẻ chia, chung tay quyên góp hỗ trợ bà con ở quê nhà những lúc xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Hội đồng hương Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ phương tiện sinh kế cho học sinh huyện Hòa Vang có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đ.H.L
Hội đồng hương Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ phương tiện sinh kế cho học sinh huyện Hòa Vang có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Đ.H.L

Ông Hoàng Hận, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Lâm Đồng cho biết, Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tỉnh Lâm Đồng được chính thức thành lập vào đầu năm 2014 trên cơ sở sáp nhập Hội đồng hương các huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng đang sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng. Hiện Hội có hơn 30.000 hội viên trong tổng số 35.000 người dân có quê hương là Quảng Nam và Đà Nẵng. Với phương châm hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tình cảm, cụ thể, thiết thực, những người con xa xứ đã gắn bó, đoàn kết và hướng về quê hương những lúc bà con gặp khó khăn, hoạn nạn. “Dù kinh tế còn khó khăn nhưng khi nghe tin đại dịch Covid-19 và bão lũ liên tiếp hoành hành tại quê nhà, nhiều hội viên đã tự nguyện đóng góp quỹ từ thiện. Trong năm qua, Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại tỉnh Lâm Đồng đã vận động quyên góp hỗ trợ hơn 500 triệu đồng. Số tiền này đã gửi về địa phương thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nhằm từng bước khắc phục hậu quả thiên tai và dịch bệnh. Khi được chung tay góp sức ủng hộ giúp đỡ bà con ở quê nhà, lòng mỗi người con xa quê càng bồi hồi xúc động”, ông Hoàng Hận chia sẻ.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vừa qua, Ban liên lạc Hội đồng hương Đà Nẵng tại Hà Nội cũng đã tích cực kêu gọi các hội viên là doanh nhân, trí thức, văn nghệ sĩ cùng đông đảo bà con người Đà Nẵng đang sinh sống làm việc tại Hà Nội quyên góp trao tặng hàng nghìn suất quà cho thành phố Đà Nẵng để phục vụ công tác chống dịch. Với khẩu hiệu “Chỉ cần quê hương khó khăn, chúng tôi sẽ có mặt”, Hội đồng hương Đà Nẵng tại Hà Nội đã quyên góp và tặng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang y tế cho 4 bệnh viện trọng điểm trên tuyến đầu chống dịch gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Y học cổ truyền Đà Nẵng.

Thường xuyên hướng về quê nhà

Trong khi đó, Hội đồng hương huyện Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành cánh tay nối dài kết nối những người con Hòa Vang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh với huyện Hòa Vang, đặc biệt là các doanh nhân thành đạt chung tay giúp đỡ huyện bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả xuyên suốt trong năm.

Ông Trần Hùng Phong, Chủ tịch Hội đồng hương huyện Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2020, Hội đã kêu gọi các hội viên quyên góp tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh nặng nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) với 63 suất quà, mỗi suất trị giá hơn 3 triệu đồng; tặng học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn kêu gọi đóng góp xây dựng 4 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 200 triệu đồng. Riêng trong đợt tái bùng phát Covid-19 vừa qua, Hội đã hỗ trợ chống dịch 350 giường tầng trị giá 420 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt, cùng với 15 tấn gạo, 20 thùng khẩu trang, 100 thùng nước sát khuẩn...

Hội cũng tặng 150 suất quà trị giá 225 triệu đồng cho các hộ bị ảnh hưởng bão lụt và dự kiến trao 500 phần quà Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. “Hiện Hội đồng hương Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh có 20 người trong Ban chấp hành. Đặc biệt, Hội có 160 doanh nhân trong CLB Doanh nhân đồng hương là những mạnh thường quân thường xuyên đóng góp cho quỹ hội. Để phát huy hiệu quả hoạt động của Hội, hằng quý, Ban Chấp hành Hội sẽ tổ chức sinh hoạt 1 lần, trong sinh hoạt sẽ sơ kết hoạt động từ thiện của quý trước và đưa ra phương hướng hoạt động cho quý sau. Sắp tới, Hội đề xuất lãnh đạo huyện tổ chức hội nghị kêu gọi các doanh nhân đồng hương tham gia đầu tư các dự án ở quê hương để giúp huyện phát triển hơn nữa”, ông Trần Hùng Phong khẳng định.

Nói về ý nghĩa sự giúp đỡ của các hội đồng hương đối với huyện Hòa Vang, ông Bùi Nam Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hòa Vang cho biết, trong năm qua, người dân huyện Hòa Vang gặp rất nhiều khó khăn khi thiên tai và dịch bệnh xảy ra. Với tinh thần luôn hướng về bà con quê hương, các hội đồng hương Hòa Vang nói riêng và hội đồng hương Đà Nẵng nói chung đã đóng góp rất kịp thời, góp phần giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, đặc biệt là Hội đồng hương huyện Hòa Vang tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Đà Nẵng tại Hà Nội, Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Lâm Đồng. “Ngoài việc tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách và xây nhà Đại đoàn kết, các hội đồng hương còn phối hợp với CLB Thầy thuốc trẻ thành phố Đà Nẵng và Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn huyện; phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tặng quà Tết cho người nghèo. Hội cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ cho bà con đồng hương Hòa Vang bị bệnh hiểm nghèo vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa trị; đồng thời tổ chức đón tiếp, hỗ trợ các sinh viên ở huyện Hòa Vang vào Thành phố Hồ Chí Minh học tập. Tổng kinh phí các hoạt động từ thiện của các hội đồng hương cho huyện Hòa Vang bình quân khoảng 1,5 tỷ đồng/năm”, ông Bùi Nam Dũng chia sẻ.

ĐOÀN HẠO LƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.