Thương lắm Đà Nẵng!

.

Mùa này, nắng ngủ quên để mưa ủ ê, rỉ rả. Mùa này, hơi rét về để len ấm vội mặc, tay nắm tay xuýt xoa. Mùa này, Đà Nẵng mưa nhiều hơn, lâu hơn để rét buốt về ngấm thịt da.

Sáng sáng, chạy xe dọc tuyến đường Bạch Đằng, tôi vẫn lắng nghe sóng nước sông Hàn rì rào, vẫn hít hà mùi mặn mòi của biển quê hương, vẫn hóng Sơn Trà mây trắng gối vào núi mơ màng, vẫn kịp nhẩn nha ly cà phê ấm ngắm xe cộ tất bật, hối hả. Tất cả những giản đơn ngày thường ấy xua tan đi phần nào cái lạnh giá của mùa đông tháng cuối năm. Những ngày cuối năm đã cận kề, sát gần để nhắc nhớ một năm đặc biệt sắp kết thúc với thật nhiều ký ức khó phai.

“Đà Nẵng nhớ bạn” - khúc ca ân tình vẫn reo xanh ngân nga chờ bạn một ngày về với phố biển yêu thương.  Ảnh: VƯƠNG KHẢ THỊNH
“Đà Nẵng nhớ bạn” - khúc ca ân tình vẫn reo xanh ngân nga chờ bạn một ngày về với phố biển yêu thương. Ảnh: VƯƠNG KHẢ THỊNH

Đối với người dân Đà Nẵng, năm 2020 đáng nhớ bởi đã có những thời khắc chúng ta sát kề nhau, nắm chặt tay, góp sức vì một thành phố được nhiều người yêu mến gọi là “thành phố đáng sống”. Đó là những ngày cuối tháng 7, khi Đà Nẵng trở thành tâm dịch Covid-19, khi hai bệnh viện lớn nhất của thành phố nhận lệnh phong tỏa, mọi ngõ ngách bỗng chốc vắng tanh; mọi trái tim, khối óc bỗng dưng tê tái, rụng rời. Nhưng qua đi những ngày hoang mang, lo lắng, Đà Nẵng bừng sáng với tình người, yêu thương và san sẻ. Đó là những ngày tháng mà tinh thần trách nhiệm của lực lượng chức năng, tinh thần xung kích của người trẻ, tinh thần tương thân tương ái của mạnh thường quân, tinh thần tự nguyện, tự giác của người dân được đẩy lên đến cao độ. Ai cũng tự ý thức được việc cần làm và không được làm trong những thời khắc quan trọng ấy. Chiến thắng đại dịch, Đà Nẵng trở thành điểm sáng của nghị lực, của ý chí, của tinh thần đoàn kết mạnh mẽ, bền bỉ.

Vừa chống chọi với dịch bệnh, thiên tai liên tiếp dậm dọa Đà Nẵng vài phen. Chính quyền thành phố nhanh chóng thông tin, cảnh báo về tình hình bão lũ; kịp thời hỗ trợ người dân di dời, chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản và tính mạng của từng cá nhân, từng gia đình. Mọi việc diễn ra gấp rút, khẩn trương và hiệu quả. Sau khi bão tan, nhiều nhà bị thiệt hại, thay vì xem đây là một cơ hội kiếm tiền, anh Nguyễn Văn Thuận - chủ một tiệm cơ khí nhỏ ở Đà Nẵng - đã quyết định sửa chữa miễn phí mái tôn, mái hiên cho người dân bị hư hỏng do bão số 9: “Nhà ai hỏng mái tôn do bão, tôi sửa miễn phí”. Nghe thật ấm lòng và đáng tự hào! Bằng sức mạnh của niềm tin, đồng sức đồng lòng và đặc biệt là sự lan tỏa của tình thân, tình thương, Đà Nẵng đã biến thách thức thành cơ hội, biến chông gai thành bàn đạp để vươn dậy khẳng định tầm vóc, vị thế, bản lĩnh của nơi đầu sóng ngọn gió.

Lấy lại thời gian đã mất do dịch bệnh, bão lũ, Đà Nẵng không chỉ trở lại cuộc sống ngày thường mà còn hít thở thật sâu, bừng thức để chạy nước rút về đích trước thời khắc năm 2020 kết thúc. Cả thành phố trở lại nhịp sống tấp nập quen thuộc với nhiều chương trình, chính sách thu hút nhà đầu tư, khách du lịch. Năm 2020, lần đầu tiên Sân bay quốc tế Đà Nẵng vinh dự lọt vào Top 10 Sân bay cải tiến nhất thế giới do Tổ chức Skytrax đánh giá, bình chọn; đồng thời đạt chứng nhận Kiểm chuẩn y tế Airport Health Accreditation (AHA) của Tổ chức Hội đồng Sân bay quốc tế (ACI) cấp. Đà Nẵng không chỉ đẹp trong mắt du khách với những góc sống ảo, những khung hình ấn tượng, mà đặc biệt hơn, thành phố biển đã để lại dấu ấn trong bao người. Đà Nẵng trẻ trung, năng động, nhiệt thành và chân tình đã khiến những trái tim thổn thức nhớ, vấn vương thương, để không chỉ đến một lần mà luôn có những lời hẹn sẽ trở lại. Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý - một người con của Đà Nẵng - cũng đã hát lên lời hẹn hội ngộ ấy: “Con phố nhớ bạn thật lâu/ Ta sẽ gặp lại sớm thôi/ Tôi ước mong bạn bình yên/ Tôi vẫn xanh tươi chờ bạn”.

“Đà Nẵng nhớ bạn”, chúng tôi nhớ bạn, khúc ca ân tình vẫn reo xanh ngân nga chờ bạn một ngày về với phố biển yêu thương.

THIÊN DI

;
;
.
.
.
.
.