Du lịch 2021 và "tấm hộ chiếu sức khỏe số"

.

Khi vận tải hàng không quốc tế mở lại trong năm nay, các hành khách sẽ phải chuẩn bị tâm thế đối mặt với những thay đổi và gần như chắc chắn họ phải làm quen với một loại giấy chứng nhận được gọi là “hộ chiếu sức khỏe số”.

Nhiều sân bay trên thế giới thưa vắng khách vì Covid-19. Ảnh: Reuters
Nhiều sân bay trên thế giới thưa vắng khách vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Đến nay, ít nhất 160 quốc gia trên thế giới yêu cầu hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được nhập cảnh. Tại một số nước, các hãng bay cũng đang thí điểm triển khai những ứng dụng, nền tảng công nghệ mới để xác nhận tình trạng sức khỏe đủ an toàn của khách trước khi khởi hành. Dù người lạc quan nhất cũng thấy du lịch trong năm 2021 tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức khi các trải nghiệm nghỉ ngơi, khám phá của du khách sẽ bị ảnh hưởng nhiều vì những thủ tục, yêu cầu khắt khe hơn về giấy tờ đi lại.

Sáng kiến “hộ chiếu vắc-xin Covid-19”

Vài tuần tới, các hãng bay như Etihad Airlines và Emirates thử nghiệm hệ thống mới mà nhiều người hy vọng sẽ giúp việc đi lại bằng đường không quốc tế trong đại dịch an toàn và đơn giản hơn. Bắt đầu với các lộ trình bay tới Vịnh Ba Tư, hành khách đi trên các máy bay của hãng hàng không Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ được yêu cầu sử dụng “hộ chiếu sức khỏe số” tiện dụng có tên Travel Pass.

Travel Pass do Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) phát triển. Đây cũng là một trong những tiện ích hoạt động trên nền tảng ứng dụng (app) được cho là sẽ giúp thúc đẩy thuận lợi việc đi lại trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bước vào năm thứ hai. Vì các thành viên của IATA chiếm tới 80% tổng lưu lượng vận tải hàng không toàn cầu nên có thể hình dung phần lớn các hãng bay sẽ tận dụng sáng kiến mới này của IATA để đưa hàng không cũng như các dịch vụ vận tải liên quan sớm trở lại nhịp làm việc bình thường nhanh nhất sau khi kiểm soát được Covid-19.

Ngoài Travel Pass còn có CommonPass, một nền tảng do Diễn đàn Kinh tế Thế giới bảo trợ đang được các hãng bay United Airlines, JetBlue, Lufthansa, Swiss International Airlines và Virgin Atlantic thử nghiệm.

Hãng bay Singapore Airlines của quốc đảo sư tử đang sử dụng một loại tài liệu chứng thực hoạt động bằng mã QR có tên AOK Pass trong các lộ trình bay nối giữa Singapore và Nhật Bản. Trong khi đó, Clear - một nền tảng tầm soát trước chuyến bay ở Mỹ - cũng đã giới thiệu một loại công cụ xác thực có tên Health Pass hoạt động dựa trên dữ liệu sinh trắc học của hành khách.

Sẽ là “bình thường mới”?

Tại Anh, British Airways sẽ trở thành hãng bay đầu tiên tại Anh thử nghiệm ứng dụng sức khỏe số có tên VeriFLY giúp hành khách xác nhận thử giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 trước khi bay. Quá trình thử nghiệm được British Airways triển khai từ ngày 4-2 trên các hành trình bay xuyên Đại Tây Dương.

Để sử dụng ứng dụng VeriFLY, hành khách có thể tải ứng dụng về thiết bị di động, sau đó tự kiểm tra xem bản thân đã đáp ứng đủ các yêu cầu của điểm đến chưa bằng cách cung cấp các tài liệu đã xác thực về sức khỏe và xác nhận tính hợp pháp của chúng. Kế đó, ứng dụng có thể đối chiếu và xác minh những thông tin hành khách cung cấp với quy định do các cơ quan quản lý của nước quốc gia điểm đến cung cấp và thông báo cho hành khách việc họ có thỏa mãn điều kiện nhập cảnh tại đó hay không.

Loại thông tin xác thực hoạt động trên nền tảng ứng dụng (app) này được dự đoán sẽ trở thành một thông lệ mới của vận tải đường không. Tuy nhiên, quá trình đạt sự đồng thuận của quốc tế về sự an toàn trong đại dịch Covid-19 đang gây khó khăn và phức tạp cho tiến trình này.

Có một thực tế là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện vẫn kiên quyết phản đối sử dụng các tài liệu chứng minh cho việc tiêm vắc-xin như một điều kiện để được nhập cảnh vào một đất nước.

Nở rộ các loại “hộ chiếu sức khỏe số”

Hộ chiếu sức khỏe số là một ứng dụng, hay một giấy chứng nhận online hiển thị thông tin kết quả xét nghiệm Covid-19, hay hồ sơ chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của một người. Hộ chiếu sức khỏe nhằm khẳng định với nhân viên hãng bay hay lực lượng an ninh cửa khẩu rằng, người sở hữu hộ chiếu đó có nguy cơ thấp trong việc mắc hay lây lan virus Corona.

Những hộ chiếu sức khỏe đầu tiên xuất hiện gồm các loại ICC AOKpass, CoronaPass và CommonPass. Sau đó có những loại khác gồm: Travel Pass, Mvine-iProov Passport, VeriFLY, V-Health Passport, Passport for Covid và CCI Linux. Đan Mạch đang phát triển một loại “hộ chiếu vắc-xin” riêng.

Mặc dù việc chấp nhận các hộ chiếu sức khỏe số còn hạn chế nhưng dư luận nhìn chung cho rằng rốt cuộc thì hầu hết các nước cũng sẽ chấp nhận nhiều loại hộ chiếu sức khỏe khác nhau, cũng giống như họ mua nhiều loại vắc-xin khác nhau, để việc đi lại sớm được “cởi trói” khỏi sức ép Covid-19.

TRẦN ĐẮC LUÂN

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích