Đà Nẵng cuối tuần

SÁCH MỚI SÁCH HAY

14:57, 20/02/2021 (GMT+7)

1. “Sớm đầu xuân thức dậy/ Mưa phùn lất phất bay/ Nửa chăn còn ngái ngủ/ Ào ạt tứ thơ sang/ Báo xuân về rồi đấy/ Kìa chim én lượn bay...” là những câu thơ về mùa xuân thật đẹp trong tập thơ Điệp khúc xuân dâng người của nhà thơ Văn Diên (NXB Hội Nhà văn).

Mùa xuân trong thơ Văn Diên không đơn thuần là mùa xuân của thiên nhiên, mà đó còn là mùa xuân của lòng người, mùa xuân mang tính biểu tượng. Điệp khúc thơ xuân của nhà thơ giàu tính tự sự, nhưng vẫn có sự kết hợp hài hòa tiếng nói trữ tình đằm thắm, giọng thơ thủ thỉ tâm tình, dễ đi vào lòng người. Thi pháp ví von trong thơ Văn Diên một cách nhuần nhuyễn, tự nhiên như thả hồn bằng ca dao xưa. Nhà thơ đã gửi gắm trong mùa xuân nỗi niềm sâu kín, tình cảm trong sáng, hình tượng nghệ thuật đẹp đẽ, phong phú.

2. Bộ truyện Mẹ kể con nghe gồm 4 tập, ứng với 4 mùa trong năm xuân, hạ, thu, đông (tác giả Đồng Lan sưu tầm và dịch, NXB Phụ nữ Việt Nam).

Những câu chuyện trong tập sách này được chọn lọc ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu và giàu ý nghĩa nhân văn giúp bé biết quan tâm, yêu thương và cảm thông với người khác, từ đó yêu cuộc sống và gia đình mình hơn. Đọc truyện cho bé nghe mỗi buổi tối không chỉ là cách ru bé vào giấc ngủ nhanh hơn mà khi mẹ kể chuyện cho bé nghe sẽ còn giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ, liên tưởng, biểu đạt cảm xúc, giúp bé tiếp thu những điều lý thú bổ ích, học hỏi những đức tính tốt và từ bỏ những thói quen xấu… Các bậc cha mẹ cũng sẽ có thêm nhiều thời gian để trò chuyện, thấu hiểu những suy nghĩ, ước mơ và mong muốn của con cái hơn. Những giây phút bên con, ôm con vào lòng và cùng con trải nghiệm những câu chuyện lý thú chắc chắn sẽ là những giây phút hạnh phúc nhất, từ đó giúp gia đình thêm gắn kết, yêu thương.

HẢI ÂU

.