Khởi nghiệp từ đam mê

.

Sau hơn 4 năm, trải qua nhiều công việc đúng chuyên ngành được đào tạo, anh Hồ Quý Hoàng (SN 1991, ngụ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) quyết định khởi nghiệp với Trung tâm Dịch vụ máy tính, laptop Hoàng Tín (gọi tắt là Hoàng Tín Computer) tại 42 Ngô Sĩ Liên (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

Anh Hồ Quý Hoàng đã theo học ngành Công nghệ thông tin rồi thành lập Hoàng Tín Computer. Ảnh: MAI HIỀN
Anh Hồ Quý Hoàng đã theo học ngành Công nghệ thông tin rồi thành lập Hoàng Tín Computer. Ảnh: MAI HIỀN

Hoàng Tín Computer không đơn thuần là việc kinh doanh của riêng anh Hoàng mà qua đó anh còn hỗ trợ những sinh viên có định hướng theo lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) vừa học, vừa làm.

Những bước đi đầu tiên

Hè năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành CNTT, Trường Cao đẳng (CĐ) Công nghệ (nay là Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật thuộc ĐH Đà Nẵng), anh Hoàng nhanh chóng tìm được công việc đúng với chuyên ngành đào tạo. Nhận thấy lượng kiến thức, kỹ năng tích lũy trong 3 năm trên giảng đường vẫn còn hạn chế nên anh Hoàng tranh thủ ban ngày đi làm, ban đêm học thêm về thiết kế website, lập trình, sửa chữa máy tính, laptop…

Năm 2014, anh bắt đầu nghĩ đến việc mở một trung tâm dịch vụ máy tính, laptop. Nghĩ là làm, anh cùng vài người bạn thân thiết mở một cửa hàng nhỏ nhưng chỉ duy trì một tháng. “Thời điểm ấy, dẫu có nghề nhưng lại chưa có điều kiện về kinh tế, hiểu biết về kinh doanh cũng hạn chế nên chỉ sau một tháng thì mình bỏ cuộc”, anh Hoàng bộc bạch.

Đến tháng 4-2018, một lần nữa anh Hoàng mạnh dạn khởi nghiệp với việc cho ra đời Hoàng Tín Computer, cơ sở đầu tiên tại 33 Ngô Thì Nhậm, sau này chuyển về 42 Ngô Sĩ Liên. Bắt đầu chỉ với một vài thiết bị cơ bản, sau hơn 3 năm, cửa hàng đã có thêm những thiết bị hiện đại với nhiều dòng, nhiều hãng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bên cạnh kinh doanh laptop mới, cửa hàng của anh Hoàng còn mua - bán laptop cũ, các thiết bị điện tử viễn thông; sửa chữa laptop; thay thế, nâng cấp linh kiện máy tính và lắp ráp máy tính để bàn. Anh Hoàng chia sẻ: “Vốn đầu tư ban đầu thấp, cửa hàng khá đơn sơ nên cứ làm ra được đồng nào tôi lại đổ hết vào việc nâng cấp cửa hàng. Đến khoảng một năm sau, việc kinh doanh của cửa hàng mới dần ổn định, đối tượng khách hàng cũng được mở rộng”.

Định hướng, tạo việc làm cho các bạn trẻ

Trưởng thành từ công tác Đoàn, anh Hoàng luôn trăn trở về việc định hướng, tạo việc làm cho các bạn trẻ. Vì thế, ngay từ những ngày đầu mở Hoàng Tín Computer, anh Hoàng định hướng sẽ hỗ trợ các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn có định hướng theo lĩnh vực CNTT vừa học, vừa làm. Nhờ vậy mà không ít sinh viên làm việc tại Hoàng Tín Computer không chỉ có cơ hội được học tập, trau dồi kinh nghiệm, mà còn có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Phan Thị Quỳnh Ngân, sinh viên năm cuối khoa Tin học, Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) vừa học, vừa làm bán thời gian về thiết kế hình ảnh, SEO (Search Engine Optimization: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) tại Hoàng Tín Computer gần 3 năm qua với thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng. Ngân cho hay: “Em được anh Hoàng chỉ dạy rất nhiều về cách viết bài cho trang web, facebook, marketing và thiết kế hình ảnh. Anh Hoàng còn tạo điều kiện về thời gian làm việc để em bảo đảm việc học ở trường”. Vũ Hải Hoan, sinh viên năm cuối ngành Lập trình máy tính, Trường CĐ FPT Đà Nẵng cũng đang vừa học, vừa làm bán thời gian về sửa chữa máy tính, laptop tại Hoàng Tín Computer, với thu nhập 4 triệu đồng/tháng.

Còn anh Hoàng vẫn đang nỗ lực không ngừng để những bước đi tiếp theo vững chắc hơn nữa trong chặng đường khởi nghiệp. Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp từ câu chuyện của chính mình, anh cho hay: “Làm nghề nào cũng vậy, đầu tiên là bạn phải chắc về nghề đó. Để mở một cửa hàng, vận hành cửa hàng, bên cạnh kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm còn cần đến chiến lược marketing, chăm sóc khách hàng và các mối quan hệ xã hội”.

KHÁNH QUYÊN

;
;
.
.
.
.
.