Đà Nẵng cuối tuần

Chiến thắng của Titane đề cao phong cách sáng tạo độc đáo

17:00, 24/07/2021 (GMT+7)

Sau 12 ngày trình chiếu, Liên hoan phim (LHP) Cannes 2021 đã khép lại vào sáng 18-7-2021 (giờ Việt Nam) với chiến thắng dành cho bộ phim Titane của Pháp. Dù không ồn ào hay gây ấn tượng mạnh mẽ với truyền thông do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng LHP tạo ra tranh cãi không nhỏ về bộ phim giành giải Cành Cọ vàng.

Nữ đạo diễn Julia Ducournau nhận giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2021. Ảnh: Aljazeera
Nữ đạo diễn Julia Ducournau nhận giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2021. Ảnh: Aljazeera

Titane của nữ đạo diễn Julia Ducournau (37 tuổi), được hợp tác sản xuất giữa Pháp với Bỉ. Đây là bộ phim thứ hai của Ducournau và là bộ phim đầu tiên của cô tranh giải tại một kỳ LHP Cannes. Phim kể về Alexia (Agathe Rouselle đóng), một cô bé từng bị tai nạn xe hơi lúc nhỏ. Vụ tai nạn xảy ra do sự bất cẩn của người cha và nó khiến cô chịu những đau đớn kinh hoàng về thể chất, tinh thần. Nó khiến tính cách cô thay đổi theo hướng dữ dội, bạo liệt nhưng trong sâu thẳm vẫn luôn khao khát có được một người cha quan tâm, chăm sóc mình.

Khi lớn lên, Alexia có mối quan hệ kỳ lạ với những chiếc ô-tô. Alexia bị hấp dẫn bởi những chiếc ô-tô và một chiếc Cadillac cổ điển đã khiến cô có thai. Giới phê bình phim chia 2 luồng quan điểm, một số khen ngợi sự độc đáo của phim, nhưng những người khác lại chê bai cách tiếp cận điên cuồng và lộn xộn.

Có ý kiến cho rằng, Titane không phải là phim xuất sắc nhất mùa giải lần này nhưng tác phẩm vẫn có những nét độc đáo riêng. Chia sẻ cảm xúc trên sân khấu nhận giải, đạo diễn Ducournau cho rằng, bà biết ơn mùa giải vì đã “mở cửa để quái vật bước vào”, hàm ý cảm ơn Ban tổ chức, Ban giám khảo và khán giả đã chấp nhận những bộ phim gây nhiều tranh cãi, trong đó có tác phẩm của bà. Tuy nhiên, đạo diễn Spike Lee - Chủ tịch Ban giám khảo lại đề cao phong cách sáng tạo của phim. Các nhà phê bình phim thuộc kênh truyền hình BBC cũng cho rằng, ảo tưởng đẹp đẽ, tăm tối, xoắn xuýt qua phim của Julia Ducournau như bộ truyện tranh đầy ác mộng nhưng tinh quái..., phim không thể đoán trước được kết cuộc sẽ đi đến đâu.

Trong số 24 bộ phim tranh giải Cành Cọ Vàng có đến 7 bộ phim của Pháp. Đây là con số lớn đặc biệt chưa từng có trong lịch sử LHP uy tín này. Ngoài ra, danh sách tranh giải chỉ có 3 bộ phim của Mỹ và 3 bộ phim đến từ châu Á gồm một bộ phim của Nhật Bản, một của Thái Lan và một của Iran. Kết quả năm nay được đánh giá khá ấn tượng và bất ngờ khi nữ đạo diễn Julia Ducournau giành giải Cành Cọ Vàng cho Titane. Trước đó, đạo diễn Julia Ducournau được biết đến với phim Raw (2016). Cô trở thành nữ đạo diễn thứ hai trong lịch sử lễ trao giải này giành giải Cành Cọ Vàng từ sau khi Jane Campion chiến thắng vào năm 1993 với The Piano.

Kết quả Liên hoan phim Cannes 2021

Cành Cọ Vàng: Titane

Giải thưởng Grand Prix: A HeroCompartment No. 6

Giải Ban giám khảo: Ahed's KneeMemoria

Nữ diễn viên xuất sắc: Renate Reinsve trong The Worst Person in the World

Nam diễn viên xuất sắc: Caleb Landry Jones trong Nitram

Đạo diễn xuất sắc: Leos Carax với Annette

Kịch bản hay nhất: Ryusuke Hamaguchi với Drive My Car

Góc quay ấn tượng: Murina của Antoneta Alamat Kusijanovic

ĐOÀN GIA HUY

.