Sách mới, sách hay

.

1. “Khi còn nhỏ, tôi có lần hỏi mẹ: Dòng sông Nhuệ chảy qua làng và cánh đồng làng mình, dòng sông có trước hay cánh đồng có trước hở mẹ? Vừa ngạc nhiên, vừa lưỡng lự, nhìn tôi mẹ bảo: Chắc là dòng sông có trước” - Trịnh Văn Sỹ đã viết vậy trong Hạnh phúc phải giấu kín (NXB Trẻ, 2021).

Từng ký ức ngày xưa như được sống lại trong lòng tác giả và cả những người con xa quê, những người đã và đang sinh sống ở ngôi làng ấy.Tản văn tổng hợp các câu chuyện của một ngôi làng Bắc Bộ: làng Đa Sỹ thuộc Hà Tây (cũ), nay thuộc Hà Nội. Trong Hạnh phúc phải giấu kín, tác giả kể lại trung thực, chi tiết và da diết về ngôi làng của mình. Ông không dùng cách mô tả trau chuốt, tô vẽ mà kể lại mọi thứ một cách mộc mạc, giản đơn.

Đọc cuốn sách, chúng ta như trở về ngày xưa, ngày còn khó khăn, đói kém, ngày mà tình người chan hòa, thấu hiểu nhau. Từng câu chữ như thước phim quay chậm về những ngày xưa cũ. “Ngày nay ở làng quê, hầu như chẳng có nhà nào phải chạy ăn từng bữa. Chẳng ai phải mua từng phao dầu, só rượu, chai nước mắm về pha loãng mới dùng. Chẳng đứa trẻ nào phải nhặt từng sợi tóc rụng, nhặt mảnh chai để đổi lấy chiếc kẹo. Cũng chẳng có đứa trẻ nào thèm tóp mỡ như tôi thời ấy”, Trịnh Văn Sỹ viết.

2. Cô bé uống ánh trăng (NXB Trẻ, 2020) là tác phẩm do nhà văn người Mỹ Kelly Barnhill viết (Hồng Quyên dịch) dành cho những người yêu dòng sách phép thuật, giả tưởng. Tác phẩm được dệt từ hai tuyến truyện: Một là những câu chuyện cư dân đời đời truyền tai nhau và hai là sự thật. Khoảng cách giữa hai tuyến truyện cũng xa như khoảng cách giữa khổ đau và hạnh phúc, giữa u mê và hiểu biết. Khoảng cách ấy càng xa thì trái tim người đọc càng bị bóp nghẹt trong nỗi xót thương.

Tác giả khiến người đọc đau đớn cùng bà phù thủy già bị hiểu lầm, chàng trai Antain lớn lên cùng nỗi ám ảnh, người mẹ hóa điên. Song, tác giả cũng mang đến cho người đọc sự thích thú qua hình ảnh một chú rồng nhí nhảnh thú vị, một cô bé cá tính mạnh mẽ, một quái vật đầm lầy yêu thơ và một bà phù thủy tốt bụng...

Bằng cách kể chuyện tài tình, tác giả hút bạn đọc vào các nút thắt và hành trình tháo nút đầy bất ngờ. Một câu chuyện hấp dẫn với những nhân vật có trái tim trong sáng, những khung cảnh đẹp đẽ. Mỗi nhân vật có một tính cách và số phận đầy bí ẩn. Những bí mật nằm trong từng trang sách đợi chờ người đọc khám phá khiến họ đã cầm sách lên thì khó lòng bỏ xuống.

NHẬT LỆ

;
;
.
.
.
.
.