Chọn lối đi riêng

.

Có những người vừa tốt nghiệp đại học nhưng không muốn theo ngành đã học hoặc gia đình mong muốn mà chấp nhận thử thách, tự vạch ra lối đi riêng. Nhiều người đã thành công nhờ xác định đúng hướng cùng với quyết tâm thực hiện ước mơ.

Văn Thị Tường Vy (31 tuổi, quận Sơn Trà) hướng dẫn học sinh học vẽ tại lớp vẽ Nhí nhố. Ảnh: ĐAN TÂM
Văn Thị Tường Vy (31 tuổi, quận Sơn Trà) hướng dẫn học sinh học vẽ tại lớp vẽ Nhí nhố. Ảnh: ĐAN TÂM

1. Sau khi tốt nghiệp Đại học RMIT (Thành phố Hồ Chí Minh) năm 2013, Hoàng Thị Ngọc Mai (30 tuổi), hiện là chủ cửa hàng Rinny's Store (92-94 Dương Bá Trạc, quận Hải Châu) về Đà Nẵng xin việc làm tại các công ty, doanh nghiệp nhưng đều bị từ chối bởi chưa có kinh nghiệm làm việc. Trong thời gian chờ có công việc phù hợp, Mai xin làm tại các trung tâm Anh ngữ, đồng thời học thêm bằng Thạc sĩ chuyên ngành Kế toán tại Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng).

Quá trình đi làm và đi học, Mai tập tành bán hàng thời trang qua mạng rồi trở nên yêu công việc bán hàng này. Sau đó, cô đăng ký quầy hàng bán tại chợ phiên Helio và năm 2018 mở một cửa hàng ở đây. Theo Mai, người bán hàng thời trang không chỉ phải nhanh nhẹn nắm bắt xu hướng thị trường mà còn cần có “gu” thẩm mỹ, phải luôn niềm nở, thân thiện thì khách mới quay lại. Có thời điểm Mai thu nhập 50-60 triệu đồng/tháng. Những tháng này, do ảnh hưởng dịch bệnh, Mai bán chủ yếu bán hàng qua mạng nên mỗi tháng kiếm được 12-15 triệu đồng.

2. Gặp anh Đào Huy Tùng (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) với “cơ ngơi” 8 phòng nấm, mỗi tháng thu nhập khoảng 32-35 triệu đồng, không ai nghĩ trước đó anh đã trải qua rất nhiều khó khăn và không ít lần thất bại. Hơn 10 năm trước, anh Tùng mua đất xây nhà tại phường Hòa Thọ Tây để vừa ở, vừa trồng rau, nuôi gà và ấp ủ ý định làm nông nghiệp công nghệ cao. Anh trải qua nhiều công việc, nhiều ngành nghề. Đến năm 2017, anh quyết định khởi nghiệp với công việc trồng nấm. Anh Tùng kể: “Tất cả mọi công đoạn, kỹ thuật trồng nấm, tôi đều tự mày mò, tìm hiểu. Để có quy trình trồng nấm ổn định như hiện nay, có những tháng tôi lỗ tầm 20-25 triệu đồng bởi ủ không ra nấm để thu hoạch. Lần này làm hỏng, tôi lại ghi chép và cải thiện hơn trong những lần sau. Đến nay, mỗi tháng tôi trồng và thu hoạch 2 lần nấm rơm cung ứng cho thị trường”.

Anh Tùng cho biết, trong khi mọi người chọn hướng đi dễ là trồng các loại nấm cho sản lượng cao, trồng dễ như nấm sò, nấm đùi gà… thì anh chọn nấm trồng khó là nấm rơm, bởi trồng nấm rơm phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, oxy trong phòng nấm. Căn chỉnh được các yếu tố này, người trồng nấm sẽ thành công, nấm sẽ ra đúng ngày theo ý muốn, giá trị quả nấm cũng tăng lên. Còn người trồng không làm chủ các yêu cầu này thì coi như trồng “may rủi”. Chúng tôi gặp anh Tùng lúc anh vừa chở chuyến nấm cuối đi giao cho các chợ truyền thống trên địa bàn về. Anh Tùng hồ hởi kể: “Tôi dậy từ 1 giờ sáng để kịp thu hoạch nấm và chở ra chợ sớm cho các tiểu thương kịp phân phối về các chợ. Nhờ nấm tươi, giao sớm, nấm của tôi lúc nào cũng “cháy hàng”. Tôi mong muốn người dân thành phố được ăn nấm sạch với giá hợp lý do chính tay tôi trồng và cung ứng”.

Anh Tùng dự tính mở rộng trang trại sản xuất nấm. Trong tương lai gần, anh sẽ liên kết với các trường mầm non, trường tiểu học tổ chức cho học sinh tham quan, dã ngoại tại trang trại nấm để các em biết quy trình ra đời của nấm cũng như tự tay làm ra những món ăn giàu chất dinh dưỡng từ nấm.

3. Sau khi tốt nghiệp đại học và dạy vẽ tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, Văn Thị Tường Vy (31 tuổi, quận Sơn Trà) quyết định nghỉ việc để mở lớp dạy vẽ tại nhà với tên gọi “Nhí nhố”. Sau hơn 7 năm, lớp vẽ của Vy được nhiều phụ huynh biết đến và chọn gửi con theo học.

Tường Vy bày tỏ: “Tôi muốn được đi đây đi đó nên tôi chọn mở lớp dạy vẽ. Việc học vẽ giúp bé quan sát tốt, tư duy sáng tạo và biết đâu sẽ là nơi ươm mầm những nhân tố hội họa. Vì thế, tôi thường dạy các cháu theo hướng khuyến khích sự sáng tạo, giúp bé luôn hào hứng khi học vẽ”. Việc Vy muốn mở lớp dạy vẽ góp phần thỏa mãn đam mê cũng như khơi nguồn sáng tạo, trí tưởng tượng trong hội họa của trẻ. Nếu không có dịch, mỗi tuần lớp vẽ của Vy dạy liên tục từ thứ Ba đến Chủ nhật với khoảng hơn 100 bé từ 4 tuổi trở lên theo học.

Với Mai, anh Tùng hay Vy, dường như thành công, hạnh phúc với họ đơn giản chỉ là được làm điều mình muốn và họ cảm thấy thoải mái, có năng lượng và niềm vui từ sự lựa chọn ấy.

ĐAN TÂM

;
;
.
.
.
.
.