Làng nghề Tương Bần

.

Nghề làm tương bần có từ thế kỷ XII, XIII, Tương Bần (Hưng Yên) được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xếp đứng đầu tốp 10 trong danh sách đặc sản nước chấm, gia vị ngon nhất Việt Nam 2016.

Tương Bần có nguyên liệu chủ yếu là gạo nếp, đỗ tương, muối biển..., đồ chứa là chum sành loại tốt. Các thế hệ người dân thị trấn Bần, thị xã Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) đã phát triển vốn cổ của cha ông, tạo ra sức sống lâu bền cho nghề chế biến nước chấm từ sản phẩm nông nghiệp; bí truyền là nước nguồn sạch (từ 8 giếng cổ của 6 xóm, đứng đầu là giếng cổ xóm Đanh...).

Ngày nay, do môi trường sống thay đổi, mạch nước ngầm nơi đây đã thay thế các giếng cổ và bảo tồn rất tốt cho thương hiệu Tương Bần. Sản phẩm Tương Bần - Hưng Yên được cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đà Nẵng cuối tuần giới thiệu chùm ảnh Làng nghề Tương Bần của các giả Hữu Thanh.

Gạo nếp và đậu tương là nguyên liệu chính.
Gạo nếp và đậu tương là nguyên liệu chính.
Gạo nếp được hấp chín.
Gạo nếp được hấp chín.
Khu ủ gạo để lên men.
Khu ủ gạo để lên men.
Gạo nếp đã được lên men.
Gạo nếp đã được lên men.
Tương được đưa vào nấu chín.
Tương được đưa vào nấu chín.
Chế mốc, muối, nước đỗ rồi phơi nắng.
Chế mốc, muối, nước đỗ rồi phơi nắng.
Chuyển tương đi phơi nắng.
Chuyển tương đi phơi nắng.
Sản phẩm được đóng chai phục vụ thị trường.
Sản phẩm được đóng chai phục vụ thị trường.

Hãy gửi cho chúng tôi những tác phẩm mà các bạn yêu thích. Địa chỉ: tsbaodanang@gmail.com

;
;
.
.
.
.
.